ABOUT US

Our development agency is committed to providing you the best service.

OUR TEAM

The awesome people behind our brand ... and their life motto.

 • Neila Jovan

  Head Hunter

  I long for the raised voice, the howl of rage or love.

 • Mathew McNalis

  Marketing CEO

  Contented with little, yet wishing for much more.

 • Michael Duo

  Developer

  If anything is worth doing, it's worth overdoing.

OUR SKILLS

We pride ourselves with strong, flexible and top notch skills.

Marketing

Development 90%
Design 80%
Marketing 70%

Websites

Development 90%
Design 80%
Marketing 70%

PR

Development 90%
Design 80%
Marketing 70%

ACHIEVEMENTS

We help our clients integrate, analyze, and use their data to improve their business.

150

GREAT PROJECTS

300

HAPPY CLIENTS

650

COFFEES DRUNK

1568

FACEBOOK LIKES

STRATEGY & CREATIVITY

Phasellus iaculis dolor nec urna nullam. Vivamus mattis blandit porttitor nullam.

PORTFOLIO

We pride ourselves on bringing a fresh perspective and effective marketing to each project.

 • Đề tài: Nhà Tôi Và Bạn Tôi

  Đề tài: Nhà Tôi Và Bạn Tôi


  Kinh Thánh: Đa-ni-ên 2:17-18
  Nhập đề:

  Một lần nữa chúng ta thấy số ít người Hê-bơ-rơ trong sách Đa-ni-ên đã xuất hiện như những ngôi sao sáng trên từng trang sách của Thánh Kinh và trên từng hoàn cảnh của họ đang gặp phải.
  Một lần nữa chúng ta chứng kiến những con người Toàn thắng chưa một lần thất bại mặc dù đã bị cám dỗ về đồ ăn, đã bị cải hóa bởi kế hoạch thâm độc của triều đình Ba-by-lôn.
  Lần trước chúng ta đã khảo sát và tìm hiểu về sách Đa-ni-ên và thời kỳ, thời điểm của họ đang trải qua.
  Giới thiệu sơ lược: bố cục sách Đa-ni-ên phần 1
  Trong Đa-ni-ên 1 chúng ta, nhìn thấy đã liên tiếp họ vượt qua những mưu chước quỷ quyệt của người Ba-by-lôn qua hai biến cố: đổi tên và cám dỗ đồ ăn ngon, nhằm mục đích lôi kéo và làm cho quên đi gốc tích của đức tin nơi Chúa. Quên đi quê hương, đức tin.
  Sang đến đoạn 2, chúng ta thấy thần mà người Ba-by-lôn những bác sĩ, thầy bói, thầy thông thái trở nên vô dụng và bất lực trước giấc chỉ về tương lai của vua Nê-bu-cát-nết-sa.
  Chỉ những ai thuộc về Chúa, chỉ những ai có Ngài thì mới được Ngài tỏ cho sự kín nhiệm như Ngài đã tỏ ra cho Đa-ni-ên là tôi tớ Ngài.
  Còn Phao lô thì nói rằng: chỉ những người nào thiêng liêng mới hiểu được những sự thiêng liêng mà thôi. Chỉ những ai được Đức Thánh Linh dẫn dắt mới được gọi là con cái của Đức Chúa Trời.
  Ngài để cho vua và triều đình Ba-by-lôn bất lực để cho họ cơ hội nhìn thấy Đức Chúa Trời hành động qua tôi tớ của Ngài và để ho biết được rằng: Chỉ có duy một Đức Chúa Trời toàn tri, vô hạn mới có thể giải tỏ cho loài người được biết mà thôi.
  Nếu không có Chúa thì Đa-ni-ên hay những người bạn của ông cũng chẳng thể tỏ được việc gì cả, vì Cứu Chúa Giê-xu đã từng phán rằng: ngoài ta ra các ngươi chẳng làm chi được.
  Cao trào của Đa-ni-ên 2 là: cách Đa-ni-ên tiếp nhận thông tin và giải quyết nan đề:
  Khi Đa-ni-ên nghe tin các thuật sĩ, bác sĩ, bói khoa đều bị đem đi chặt đầu và sắp sửa đến lượt ông và những người bạn của mình; thì ông đã không tìm đường thoát nạn, cứu thân, cũng không chạy đến cung vua xin tha chết.
  Nhưng Đa-ni-ên có sự bình an thiên thượng để đương đầu với gió to bão lớn.
  Ông đã vào xin vua hoãn cho để có thì giờ cầu nguyện cùng Chúa ( 2: 18)
  Khi được vua đồng ý:
  Đa-ni-ên đã trở về nhà, và tỏ sự ấy cho các bạn mình....
  Đây là chỗ rất hay và khôn ngoan mà Đức Chúa Trời đã cho ghi lại cẩn thận, chi tiết, rõ ràng:
  Chúng ta dừng chân tại đây để cảm nhận sự gần gũi, đơn sơ, nhưng tinh tế của Đa-ni-ên.
  Chúng ta dừng chân tại đây để cảm nhận một con người tìm kiếm sức mạnh từ trên cao: tên Đa-ni-ên có nghĩa là: Đức Chúa Trời Quan xét của tôi.
  Ông đã sống đúng với những gì ông công bố: Quả thật Ngài là ai của tôi với quý vị!
  1.      ĐA-NI-ÊN TRỞ VỀ NHÀ: ( 2:17 )
  Từ “nhà” trong sách Đa-ni-ên nhắc 11 lần: trong đó chỗ hay nhất vẫn là Đa-ni-ên 2: 17 và Đa-ni-ên 6:10.
  Tôi rất lấy làm vui thích khi đọc và suy gẫm cách mà Đa-ni-ên đã tiếp nhận và đối diện với những sóng gió cuộc đời.
  Trước những biến cố nguy nan, cùng cực Đa-ni-ên đã quyết đinh trở về nhà.
  Trái ngược với thanh niên nam nữ ngày nay mỗi khi có chuyện gì buồn thì thường chúng ta sẽ bỏ nhà đi.
  Dường như Đa-ni-ên cảm nhận được sự an ninh trong gia đình nhỏ bé của mình, nơi đó có thể phương tiện đang thiếu thốn hoặc dột nát vì ở trong cảnh phu tù. Nhưng Đa-ni-ên vẫn cảm nhận được nơi đó là nơi an toàn, ấm áp.
  Tại sao? Vì nhà của Đa-ni-ên khác với nhà của người Ba-by-lôn, vì nhà của Đa-ni-ên là nhà có Đức Chúa Trời làm chủ;
  Trong Đa-ni-ên 6:10 Khi Đa-ni-ên nghe rằng chỉ dụ đó đã ký tên rồi, thì về nhà mình (những cửa sổ của phòng người thì mở về hướng Giê-ru-sa-lem). Tại đó, cứ một ngày ba lần, người quì gối xuống, cầu nguyện, xưng tạ trước mặt Đức Chúa Trời mình, như vẫn làm khi trước.”
  Kinh Thánh quả quyết rằng: Thi 33:12   Nước nào có Giê-hô-va làm Đức Chúa Trời mình,
  Dân tộc nào được Ngài chọn làm cơ nghiệp mình có phước thay!”
  Nhà của Đa-ni-ên mỗi ngày đầy ắp sự hiện diện của Đức Chúa Trời, đầy ắp lời cầu nguyện, nhà của Đa-niên là nơi ông xưng tội mỗi ngày, nhà của Đa-ni-ên là nơi ca ngợi Đức Chúa Trời mỗi ngày.
  Đa-ni-ên đã quỳ gối tại trong nhà của mình,
  Ngày nay, tinh thần của người Pha-ri-si và thầy thông giáo đang chiếm hữu tấm lòng của tôi con Chúa, chúng ta tỏ ra rất thiêng liêng nơi phố chợ, nhưng trong nơi riêng tư kín nhiệm thì lười biếng cầu nguyện chứ đừng nói đến là quỳ gối.
  Căn nhà của Đa-ni-ên ở không biết to hay nhỏ, giàu hay nghèo, chúng ta không biết, nhưng chắc chắn nhà này là nhà có sự hiện diện của Đức Chúa Trời.
  Câu chuyện: CHIẾC MÀNG NHỆN:
  Có một người lính trẻ nọ phải đối diện với một trận chiến thật khốc liệt và đầy tuyệt vọng. Quân thù gần như đánh bại toàn bộ đội quân của anh. Anh cùng các đồng đội của mình nhận được lệnh phải tháo chạy khỏi trận tuyến. Họ cố gắng hết sức tháo chạy trong sợ hãi để cứu mạng sống mình. Kẻ thù truy đuổi theo sau ráo riết. Anh lính trẻ chạy thục mạng, lòng tràn đầy sợ hãi và tuyệt vọng, nhưng chẳng bao lâu sau đó, anh thấy mình đã chạy lạc khỏi các đồng đội. Cuối cùng, anh chạy đến một vực đá, bên trong có một hang động. Biết rằng quân thù đang đuổi theo đằng sau, và lúc đó do quá kiệt sức vì cuộc chạy trốn, anh quyết định chui vào hang ẩn trốn. Khi bò vào hang, anh rơi vào một không gian hoàn toàn tối mịt, anh sợ hãi, cất tiếng kêu cầu Chúa, xin Ngài cứu anh và bảo vệ anh khỏi kẻ thù. Trong lúc nguy nan này, anh lính trẻ cũng "mặc cả" với Chúa rằng nếu Chúa cứu anh, anh sẽ hầu việc Chúa suốt đời.
  Trong lúc ngóng trông sự giúp đỡ của Chúa trong hoàn cảnh tuyệt vọng của mình, anh lính thấy có một con nhện đang bắt đầu đan màng nhện vắt ngang qua lối vào cửa hang. Nhìn những sợi tơ mỏng manh đang từ từ vắt ngang dọc qua miệng hang, người lính trẻ nghĩ hoàn cảnh thật trớ trêu. Anh nghĩ, "Mình xin Chúa đem đến sự bảo vệ và giải cứu cho mình, và Ngài lại sai con nhện này đến. Làm sao một con nhện lại có thể cứu mình?"
  Trong lòng anh tràn đầy sợ hãi vì nghĩ rằng trong tình cảnh này thì kẻ thù sẽ phát hiện ra chỗ ẩn náu của anh, không sớm thì muộn, và sẽ giết anh. Chẳng bao lâu sau, anh nghe tiếng kẻ thù lùng sục khắp nơi quanh đó, tìm kiếm những người đang ẩn náu. Và một tên lính lăm lăm khẩu súng trong tay, đang từ từ tiến vào cửa hang. Anh lính trẻ nín thở, cố gắng thu mình trốn trong bóng tối ở một góc hang, anh hi vọng nếu có thời cơ, anh sẽ bất ngờ xuất hiện, tấn công kẻ thù để cứu lấy mạng sống mình. Anh nghe tim mình đập loạn xạ trong lồng ngực.
  Tên lính nọ tiến cẩn thận về phía miệng hang, hắn đứng trước bức mạng nhện -- lúc bấy giờ đã giăng phủ khắp miệng hang. Quan sát một hồi, hắn lui lại và nói với đồng đội của mình, "Chắc không có ai trong này đâu. Nếu có thì họ đã phải làm hư cái màng nhện này khi chui vào hang rồi. Thôi, đi thôi!"
  Những năm sau đó, người lính trẻ nọ, giờ đây đã trờ thành một mục sư và là nhà truyền giáo -- đã viết về sự thử thách mà anh đã trải qua. Anh viết thế này, "Nơi nào có Chúa hiện diện, thì một tấm mạng nhện cũng trở thành một bức tường đá vững chắc. Còn nơi nào không có sự hiện diện của Ngài, thì một bức tường đá cũng chỉ là một bức mạng nhện mong manh mà thôi."
  Ngày nay, nhà chúng ta có sự hiện diện của nhiều thứ hơn bao giờ hết, nhưng điều mà mỗi gia đình chúng ta thiếu ấy là: thiếu sự hiện diện của Đức Chúa Trời.
  Chính vì thế mà nhà thay vì là tổ ấm, thì trở thành bãi chiến trường của cãi cọ, cộc cằn, và tha hóa.
  Đa-ni-ên đã không đi giông dài, tức theo những điều mới lạ của người Ba-by-lôn, nhưng bền lòng giữ mối liên hệ với Đức Chúa Trời ngay trong nhà của mình.
  Chúng ta thấy không: Đa-ni-ên không gào thét nơi phố chợ, cũng không ồn ào khóc lóc nơi hội hè, nhưng kín nhiệm và sâu lắng. Vì Cha trên trời của Đa-ni-ên thấy trong chỗ kín nhiệm và thưởng cho người cầu xin Ngài.
  2.      CHIA SẺ HOẠN NẠN VỚI BẠN TIN KÍNH CHÚA
  Tỏ sự ấy cho các bạn mình là..... Ha-na-nia, Mi-sa-ên và A-xa-ria.
  Ha-na-nia, Mi-sa-ên và A-xa-ria. Họ là ai? Họ là những người tin kính Chúa, họ là ai? Họ là những người biết lắng nghe, họ là ai? Họ là những người vui kẻ vui, buồn với kẻ buồn. Họ là ai? Họ là người có lòng cầu khẩn danh Chúa.
  Chúng ta có những người bạn như thế không? Lời Kinh Thánh chép:
     Người nào có được một bạn tríu mến hơn anh em ruột.” (Ch 18:24)
  Trong cuộc đời chúng ta, thường những lúc hoạn nạn, nguy khốn anh em ruột cũng tìm cách bỏ chạy, nhưng chúng ta thấy anh em trong Chúa đã ghé vai, chung sức.
  Chúng ta cần gần gũi với những người bạn tin kính Chúa vì Lời Chúa trong sách Châm ngôn nói:
   “ Ai giao tiếp với người khôn ngoan, trở nên khôn ngoan;
  Nhưng kẻ làm bạn với bọn điên dại sẽ bị tàn hại.”
  ( Ch 13:20 )  
  Những người bạn của Đa-ni-ên như những ngọn Hải Đăng chiếu sáng rạng ngời đức tin, kiên trung, có biết bao người trẻ khác, người nam khác cũng là người Hê-bơ-rơ nhưng Đa-ni-ên đã không chọn lựa đến với họ. Đa-ni-ên đã đến với những con người kết tình bầu bạn với Đức Giê-hô-va.
  Tác giả của Thánh vịnh số 119 rằng:
   “Tôi là bạn hữu của mọi người kính sợ Chúa,
  Và của mọi kẻ giữ theo các giềng mối Chúa.”
  (Thi 119:63  )
  Đa-ni-ên không chỉ kết bạn. Có bạn nhưng là những người bạn kính sợ Chúa, biết lắng nghe khi người khác, cảm thông, ghé vai, chung sức, và chung thành.
  Khi Đa-ni-ên chia tỏ sự ấy ra ( tức là vua đã chém đầu những người của Ba-by-lôn vì cớ họ không giải được giấc mơ, và nếu chúng ta là người Hê-bơ-rơ mà không giải được cũng phải cùng chung số phận)
  Khi chúng ta có nan đề thường rắc rối rồi, mà nếu đi nói và chia sẻ với những người không tin kính Chúa sẽ càng làm chúng ta hoang mang hơn.
  Thay vì họ an ủi, cùng cầu nguyện Chúa cho chúng ta thì họ xui, khuyên chúng ta chốn đi, hoặc đến xin tha chết, nếu không có đức tin thì ngồi ăn uống để chờ chết.

  Trên cả tình bạn thiết nghĩa là: họ đã cùng nhau cầu nguyện. Họ dâng nên Chúa lời cầu nguyện khó và lớn, và Chúa Giê-xu phán rằng: “ Nếu hai người trong các ngươi thuận nhau ở dưới đất cầu xin bất cứ điều gì thì sẽ được nhậm.”
 • Đề tài: Vũ Khí Cầu Nguyện

  Đề tài: Vũ Khí Cầu Nguyện


  Kinh Thánh: Thi Thiên 56:9
  Ngày nào tôi kêu cầu, các kẻ thù nghịch tôi sẽ thối lại sau; tôi biết điều đó, vì Đức Chúa Trời binh vực tôi
  Nhập đề:
  I/. Giới thiệu sách Thi-thiên
  Chúng ta đến với sách Thi thiên, trong tiếng Hêbơrơ đề tựa của sách nầy là “ngợi khen”, đề tựa trong tiếng Hylạp là “Ban Âm Nhạc”, hay còn gọi là “Thi thiên”. Đây là sách Thờ Phượng, đây là sách Thánh Ca được dùng trong đền thờ.
  Có nhiều tác giả đã góp phần vào sách Thi Thiên nầy. David là một nhà Thi Thiên tài ba của Israel đã cống hiến 73 Thi Thiên.
  Một số tác giả khác cũng viết Thi thiên; Môise viết Thi thiên 90; Solomon đã viết 2 Thi thiên; các con trai Côrê viết 11 Thi thiên; Asáp viết 12 Thi thiên; Hêman viết Thi thiên 88; Êthan viết Thi thiên 89; Êxêchia viết 10 Thi thiên;  có 39 Thi thiên mồ côi, vô danh.

  Sách Thi thiên nằm chính giữa trong Lời của Đức Chúa Trời; Thi thiên 119 nằm chính giữa Lời của Đức Chúa Trời, vì thế nó tôn cao Lời của Ngài. Sách Thi thiên ban phước hạnh cho lòng của nhiều người trải qua bao thế hệ, trong những lúc tôi bị bệnh ở nhà hay ở bịnh viện, hay lúc tôi đối diện với những vấn đề khó khăn với tâm tư rối reng, tôi thường mở sách Thi thiên ra. Các Thi thiên nầy làm cho lòng tôi và đời sống tôi được phước hạnh.

  Ông Embrode, một thánh đồ của Hội thánh nói: “Sách Thi thiên là tiếng nói của Hội thánh”, ông Augustine nói: “Thi thiên là sách chủ yếu của Kinh thánh”,  ông Martin Luther nói: “Thi thiên là sách cho mọi thánh đồ” và ông John Calvin nói: “Sách Thi thiên đến với mọi chỗ của tâm hồn”
  Ông Spurgeon nói: “Sách Thi thiên hướng dẫn chúng ta trong việc dùng đôi cánh như lời nói, nó cho chúng ta trả lời than van lẫn sự ca hát. Đây là cách các bạn trở nên chim sơn ca thay vì các loại chim khác”.

  Sách Thi thiên được kể là vườn hoa Kinh thánh, có đến 219 lời được Tân Ước trích dẫn từ Cựu Ước, trong số nầy có 116 lần từ sách Thi thiên.
  II/. Lời Cầu Nguyện Của Đa Vít Trong Sách Thi-thiên 56
  + Đa vít nói: Ngày nào tôi kêu cầu, các kẻ thù nghịch tôi sẽ thối lại sau; tôi biết điều đó, vì Đức Chúa Trời binh vực tôi
  Cuộc đời của Đa vít rất lận đận, với nhiều thăng trầm và nhiều nước mắt.

  Đây là thi thiên mà Đa vít đã làm trong hoàn cảnh bị quân Phi-li-tin đuổi bắt khi ông chốn trong thành Gát. Lúc Đa-vít chạy trốn Sau-lơ mà vào lãnh thổ Phi-li-tin. Ông đã phải giả điên trước mặt A-kích .(ISa1Sm 21:10-15).
  Tuy ông giả vờ điên dại trước mặt A-kích, nhưng không phải nhờ đó mà ông được giải thoát. Không phải nhờ sự khôn khéo lanh lợi trong ISa1Sm 21:1213 mà Đa-vít được giải cứu, nhưng nhờ sự cầu nguyện.
  Vào ngay câu đầu: Đa vít đã thốt lên rằng: Đức Chúa Trời ôi! Xin thương xót tôi; vì người ta muốn ăn nuốt tôi:
  Hằng ngày họ đánh giặc cùng tôi, và hà hiếp tôi.
  2 Trọn ngày kẻ thù nghịch tôi muốn ăn nuốt tôi,
  Vì những kẻ đánh giặc cùng tôi cách kiêu ngạo là nhiều thay.
  Trong bản dịch khác dịch là: kẻ thù nhe nanh vuốt hại con, kẻ thù đàn áp con, họ ngăm đe cắn nuốt suốt ngày.
  Chúng ta sẽ làm gì khi rơi vào trong hoàn cảnh éo le, suốt ngày bị đe dọa, đuổi giết ông.
  Mặc dầu Đa-vít trong thời niên thiếu có thể hạ gục Gô-li-át khổng lồ chỉ bằng cái chành ném đá. Nhưng trong chiến công đó ông cũng đã nói rằng: hôm nay, Đức Giê- hô va sẽ phó ngươi vào tay ta. Ông đã xem mỗi giai đoạn, mỗi sự chiến thắng là đến từ Chúa và trong phân đoạn Kinh Thánh này cũng vậy.
  Bạn thấy không? Phao lô đã duy trì được tình trạng thuộc linh tươi mới của mình từ hồi niên thiếu cho đến khi mỗi ngày về già, Đa vít đã giữ được tấm lòng tin kính của mình lúc chỉ là một người chăn chiên tầm thường cho đến khi có địa vị huy hoàng là Vua một nước.
  Tôi rất hâm mộ tính kỷ luật của Đa-vít điều gì đã khiến Đa vít càng ngày sâu nhiệm trong Chúa. Qua thi thiên chúng ta biết ngay rằng: Ông đã thường xuyên có mối tương giao mật thiết với Chúa qua sự cầu nguyện.
  Trong lịch sử của Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng: Không một người nào thành công mà không cầu nguyện với Đức Chúa Trời.
  Ngày nào (9, so sánh với c. 3), trong câu 3 là ngày tin cậy; còn trong câu 9 là ngày cầu nguyện,
  Ngày nào đối với Đa vít là ngày hoạn nạn, ngày lận đận, ngày của nước mắt.
  Đa-vít đã cho chúng ta thấy vũ khí của sự cầu nguyện, tầm quan trọng của sự cầu nguyện: Ngày nào tôi kêu cầu, các kẻ thù nghịch tôi sẽ thối lại sau; tôi biết điều đó, vì Đức Chúa Trời binh vực tôi
  Bạn và tôi có một kẻ thù sống trước chúng ta hàng ngàn năm. Thánh đồ Phi-e-rơ nói cho chúng ta biết rằng: IPhi 5:8   8 Hãy tiết độ và tỉnh thức: kẻ thù nghịch anh em là ma quỉ, như sư tử rống, đi rình mò chung quanh anh em, tìm kiếm người nào nó có thể nuốt được.
  Không ai hiểu rõ câu Kinh Thánh này bằng Phi-e-rơ. Bởi vì....
  Cuộc đời của Phi-e-rơ đã có lần tưởng mình lớn như cây tùng, cây bách tự lương dựa vào sức lực của riêng mình mà xem nhẹ cầu nguyện: Chúa Giê-xu đã cảnh báo Phi-e-rơ rằng: Ma quỷ đã sàng xảy người, nhưng ta đã cầu nguyện cho ngươi.
  Phi-e-rơ đã thất bại xem thường vũ khí cầu nguyện, chúng ta cũng thấy các môn đồ trong vườn Ghết-sa-ma-lê cũng đã ngủ gục: Chúa cũng đã trách rằng: các ngươi không thức được với ta một giờ thôi sao.
  Ba-lần chối Chúa, nhiều lần vấp ngã Phi-e-rơ hiểu rằng: Mình sẽ không còn đứng vững được, không tiếp tục được nếu Chúa Giê-xu trước đó đã cầu nguyện cho Phi-e-rơ.
  Khi chúng ta bày tỏ lòng tin cậy Chúa bằng lời cầu nguyện, kêu cầu, kẻ thù sẽ lui lại đàng sau chúng ta.
  Chúa Giê-xu đã hiểu được vai trò của mình khi đến thế gian cho nên Ngài không một phút xem thường. Mặc dầu:
  Trong 3 năm - Ngài đi từ bắc xuống nam, từ hữu ngạn cho đến tả ngạn của sông Giô đanh, Ngài kêu gọi từng người một, từ bờ biển Ga-li-lê đi lên tận Giê-ru-sa-lem để kêu gọi Ma thi ơ người thâu thuế- Ngài xuống tận miền Sa-ma-ri để gặp người đàn bà vô danh Sa-ma-ri. Ngài lên ngược Ga-li-lê
  Chúng ta thấy Cứu Chúa chúng ta rất bận rộn, tuy nhiên bận rộn như thế, nhiều việc như thế, sứ mạng quan trọng như thế. Nhưng Chúa Giê-xu không bao giờ bỏ qua việc cầu nguyện
  Chúng ta không thể làm gì được nếu không cầu nguyện. Sự cầu nguyện vượt qua hay cất đi mọi trở lực, thắng hơn mọi thế lực chống đối và đạt được mục đích của nó khi đối mặt với những trở lực khó có thể đánh bại được .”- E. M .Bounds
  Tất cả những người đã đồng đi với Đức Chúa Trời đều xem sự cầu nguyện là công việc chính yếu của đời sống họ .”- Delma Jackson
  + Lời làm chứng về sự cầu nguyện của người dân tộc Hmong.
  Gia cơ là nhà lãnh đạo, đây là em Chúa Giê-xu, đầu gối lạc đà.
  Lãnh đạo mà đầu gối bóng bảy thì không phải là lãnh đạo, Lãnh đạo trong cơn bão tố bằng đầu gối, cầu nguyện không phải phân tâm, cầu xin không được vì không tin, ông rất có kinh nghiệm trong sự cầu nguyện, ông này hay nói về cầu nguyện.
  Người lãnh đạo của HT đầu tiên là người có mối tương giao rất mật thiết của Chủ mùa gặt, ông không phải là 12 sứ đồ, nhưng cuối cùng ông đã vượt tất cả. Chúng ta phải để thì giờ cầu nguyện.
  Chúa Giê-xu là gương tối cao – Ngài quỳ xuống cầu nguyện, Ngài khẩn thiết, mồ hôi giống như máu.
  Đa ni ên thà chết chứ không bỏ cầu nguyện (Đanien6;10)
  + Trong suốt 40 năm đi trong sa mạc, ông Môsê luôn cầu nguyện cho dân chúng có cơm ăn, nước uống và còn xin Chúa tha tội cho dân, cứu dân khỏi cái chết nữa. Khi cầu nguyện, ông thưa với Chúa như với một người bạn : thành khẩn, tin tưởng.
  Tội nghiệp cho Một HT, tội nghiệp cho họ khi chúng ta thiếu vắng sự cầu nguyện của chúng ta với Ngài. HT sẽ bị mất phước nếu chúng ta không cầu nguyện với Ngài,
  Cầu nguyện là việc phải làm chứ không phải việc lựa chọn, không ai bảo rằng thành công mà không cầu nguyện. Thành công HVC là người yêu thích sự cầu nguyện.
  Đoàn quân của Chúa sẽ đầu hàng vô điều kiện nếu người lãnh đạo và HT không cầu nguyện với Chúa.
  Tấm gương của Ê-xơ-ra và Nê-hê-mi là những nhà lãnh
  Ông làm quan tửu chánh dâng rượu cho vua, một chức vụ cao quý và có nhiều bận rộn.
  ông không chỉ là người giỏi về chiến lược và sắp đặt công việc, nhưng tấm lòng và đời sống cầu nguyện của ông là một Mô hình chúng ta cần hướng tới.

  khi nghi tin về dân sót của dân Đức Chúa Trời bị sỉ nhục, và tường thành Giê-ru-sa-lem bị đổ nát. Ông Đã Cầu Nguyện Thâu Đêm đừng ngủ dài mỗi đêm để cầu nguyện, thà đừng ăn một bữa để cầu nguyện. Một con cái Chúa không thể bảo rằng: không có thì giờ để cầu nguyện.

  Điều hành cả vũ trụ bao la, Ngài bận với công việc của hàng tỉ người trên thế giới. Ngài rất bận nhưng trong thời biểu của Ngài luôn luôn có một ô trống cho từng người một, Ngài muốn chờ đợi chúng ta đến với Ngài, và chúng ta đã nhiều lần lỡ hẹn với Ngài. Ngài là gương mẫu cho chúng ta noi theo

  + Nê-hê-mi Tường thành thuộc linh của chúng ta có thể bị
  đã ngồi và khóc cư tang mấy ngày, tôi cữ ăn và cầu nguyện, ông đau buồn, đớn đau bởi thương dân sự và lo cho tường thành.đổ nát lâu rồi,
  Tấm lòng nguội lạnh xa cách Đức Chúa Trời, chúng ta cần trổi dậy và cầu nguyện, tường thành thuộc linh của những người thân của chúng ta đã bị đổ. Chúng ta cần đau thương, đổi cười ra khóc đổi vui ra buồn /.
  + Ê xơ tê đã kiêng ăn cầu nguyện.
  Sự thức tỉnh thuộc linh lớn lao đã xảy ra đời E-xơ-ra sau sự cầu thay thấm đẫm nước mắt. Trong E-xơ-ra 10:1 ghi lại rằng: “Trong lúc E-xơ-ra cầu nguyện như vậy, vừa khóc vừa xưng tội và sấp mình xuống trước đền của Đức Chúa Trời, thì có một đám dân Y-sơ-ra-ên, người nam và nữ rất đông, nhóm hiệp xung quanh người; chúng cũng khóc nức nở.”
  Sự phục hưng thay đổi đời sống, quyền năng chuyển hóa đời sống sau những giọt nước mắt và sự cầu thay của E-xơ-ra.
  Sự cầu thay của Cứu Chúa chúng ta được nói đến trong Hê-bơ-rơ 5:7, Khi Đấng Christ còn trong xác thịt, thì đã kêu lớn tiếng khóc lóc mà dâng những lời cầu nguyện nài xin cho Đấng có quyền cứu mình khỏi chết, và vì lòng nhơn đức Ngài, nên được nhậm lời.”

  Nhiều người trong chúng ta có thể nhớ khi Hội Thánh của chúng ta khóc về những người chưa được cứu. Nhiều người trong các Hội Thánh tốt hơn, lớn hơn ngày nay có những cái rể được tưới bằng những giọt nước mắt của những người đầy dẫy Đức Thánh Linh “mang gánh nặng” về những xã hội chưa được cứu (Cảm ơn Chúa, một số Hội Thánh vẫn con mang gánh nặng đó).
  Nhiều lời chứng đắc thắng của người tin Chúa được kết thúc như những lời của Đa-vít: “ Đức Giê-hô-va đã nghe tiếng khóc lóc ta.” (Thi thiên 6:8) Chúa đã nghe. Đa-vít đã khóc lóc lớn tiếng!.
  Bạn có từng đổ nước mắt – những giọt nước mắt cho những người khác không? Đây là thì giờ bạn nên làm. Đa-vít đã thường viết về những giọt nước mắt của ông , và Đa-vít không phải là người yếu đuối.
  Trong Thi thiên 42:3, chúng ta đọc rằng những giọt nước mắt là thức ăn của ông ngày và đêm, và trong Thi thiên 126:5-6, chúng ta đọc rằng “Kẻ nào gieo giống mà giọt lệ, sẽ gặt hái cách vui mừng. Người nào vừa đi vừa khóc đem giống ra rải, ắt sẽ trở về cách vui mừng, mang bó lúa mình.”
  + Tống thượng tiết là một sứ giả phục hưng.
  Tống Thượng Tiết đã cảm kích nhất là tấm lòng của giáo sĩ Schubert, vị giáo sĩ này thường rất ít ngủ, dành nhiều thì giờ ban đêm để quì gối cầu nguyện thiết tha với Chúa, ông cầu nguyện với những dòng nước mắt khẩn đảo. Có một đêm, trời đã về khuya, Tống Thượng Tiết đã lên giường, bỗng nghe văng vẳng từ trên lầu vọng xuống những tiếng khóc hòa trong lời cầu nguyện thiết tha, đó là những lời cầu thay của giáo sĩ Schubert. Giáo sĩ thường cầu xin với Chúa: “Chúa ôi, ngày nay Chúa không ban cho một cơn phấn hưng tại Nam Xương thì còn đến bao giờ nữa? Chúa ôi! Nếu lần này Ngài không phấn hưng Hội Thánh của Chúa tại Nam Xương thì Ngài đã làm ngược lại niềm tin ban đầu của con, khi con dâng mình vượt trùng dương đến đất nước Trung Hoa này. Nếu vậy, xin Chúa cho phép con trở về nước”. Những lời cầu nguyện của Giáo sĩ Schubert đã cảm động sâu xa tấm lòng Tống Thượng Tiết. Ông liền được thúc giục chờ dậy, mặc áo dài vào và cũng quì gối cầu nguyện: “Lạy Cha, còn con, con đến đây không phải được Cha dùng để đem lại sự phấn hưng cho giáo hội tại Nam Xương sao? Xin Cha, chính Cha làm những việc diệu kỳ, xin cha dùng con và chúng con là những người đang ngưỡng trông lên Cha. Giáo sĩ Schubert và Tống Thượng Tiết đã cầu nguyện như thế suốt đêm.
  Khi ông bị ốm đau không còn giảng nữa ( thì ông nói bây giờ tôi mới thực sự bước vào một công tác quan trọng nhất).
  + Hội Thánh đầu tiên: chuyên tâm trong sự cầu nguyện và giảng đạo. Một đời sống không cầu nguyện là đời sống chết. Chúng tăng cường trong sự cầu nguyện, thì giờ cầu nguyện, chất lượng cầu nguyện.
  Làm sao có thể biết được các môn đồ trên phòng cao cầu nguyện kiêng ăn, vì Chúa Giê-xu nói rằng: khi chàng rể còn ở với bạn hữu thì không cần phải kiêng ăn, nhưng khi chàng rể được đem đi rồi thì lúc đó bạn hữu mới kiêng ăn.
  + Mỗi ngày phải ảnh hưởng trên người mình bao phủ bằng sự cầu nguyện, ngày nay chúng ta thất bại vì thiếu sự cầu nguyện. Mỗi ngày hãy bao phủ từng thành viên một bởi lời cầu nguyện cầu thay cho nhau.
  GIÁ trị của sự cầu nguyện là cực kỳ quan trọng.
  Trong sách ITe 5:17 Lời Chúa có chép: Hãy vui mừng mãi mãi, 17 cầu nguyện không thôi,
  + Vua Đa-vít vị vua tin kính của người Y-sơ-ra-ên đã từng thốt nên trong Thi thiên 63
  Khi trên giường nằm tôi nghĩ đến Chúa.
  Bèn suy gẫm về Chúa trọn các canh đêm
  Kinh Thánh nói Ngài chọn 12 môn đồ ở với Chúa trước rồi mới sai đi.
  Chúng ta không ở với Chúa mà đã ra đi là thất bại.
  Giê rê mi 33:3 “Hãy kêu cầu ta, ta sẽ trả lời cho; ta sẽ tỏ cho ngươi những việc lớn và khó, là những việc ngươi chưa từng biết.”
  Chúa Giê-xu phán: Lu 11:10   10 Vì hễ ai xin thì được, ai tìm thì gặp, và sẽ mở cửa cho ai gõ.
  Sự cầu nguyện không thay đổi Đức Chúa Trời , nhưng nó biến đổi người cầu nguyện .”- Soren Kierkegaard
   “Những người của Đức Chúa Trời luôn là những người cầu nguyện .”
  - Henry T.Mahan
  + Phao lô
  Phaolô không hổ thẹn về nước mắt của ông. Ông nói đến nước mắt nhiều lần trong các thư tín của ông. Trong lần nói chuyện cuối cùng với các Trưởng lão trong Hội Thánh tại Ê-phê-sô, ông nhắc lại với họ cách ông đã phục vụ Chúa rằng “tôi hầu việc Chúa cách khiêm nhường, phải nhiều nước mắt...” (Công vụ 20:19).
  Nếu buổi sáng tinh sương, không bước vào nơi vắng vẻ để gặp Cha thì làm sao trông mông được mùa gặt phấn hưng.
  Làm sao Phao lô không nhiệt thành, không phấn hưng được khi căng buồm ngược gió tiến về cõi A-si mà vẫn giữ sự kiêng ăn.
  Chúng ta không thể phấn hưng được nếu chính chúng ta không trả một cái giá nào hết.
  Cái giá cho một tấm lòng phấn hưng là không dễ dàng, rất kiên nhẫn, nhẫn nại, nhiều lúc muốn bỏ, chúng ta cần vững tâm để giữ vững thói quen tin kính, xây dựng mô hình thuộc linh tin kính để trông chờ cơn phấn hưng mới.
  Làm sao chúng ta có thể cất cánh bay cao như chim ưng đi mà không mòn mỏi, chạy mà không hề vấp ngã, khi chính chúng ta trông mong, mỏi mòn trước vọng canh, chôn chân nơi đồn lũy, rình xem Ngài bảo ta điều gì.


 • Gương Cầu Nguyện

  Gương Cầu Nguyện


  Kinh Thánh: Thi Thiên 56:9
  Ngày nào tôi kêu cầu, các kẻ thù nghịch tôi sẽ thối lại sau; tôi biết điều đó, vì Đức Chúa Trời binh vực tôi
  + Đa vít: Thi Thiên 56:9: “Ngày nào tôi kêu cầu, các kẻ thù nghịch tôi sẽ thối lại sau; tôi biết điều đó, vì Đức Chúa Trời binh vực tôi
  Ngày nào tôi kêu cầu, các kẻ thù nghịch tôi sẽ thối lại sau (c. #9). Khi chúng ta bày tỏ lòng tin cậy Chúa bằng lời cầu nguyện, kêu cầu, kẻ thù sẽ lui lại đàng sau chúng ta, vì Đức Chúa Trời nghe tiếng kêu cầu và "bênh vực" chúng ta. Hai chữ "ngày nào" cũng có nghĩa là bất cứ lúc nào. Chúng ta kêu cầu bất cứ lúc nào, Chúa luôn bênh vực chúng ta.
  Chúng ta không thể làm gì được nếu không cầu nguyện . Sự cầu nguyện vượt qua hay cất đi mọi trở lực , thắng hơn mọi thế lực chống đối và đạt được mục đích của nó khi đối mặt với những trở lực khó có thể đánh bại được .”- E. M .Bounds
  Tất cả những người đã đồng đi với Đức Chúa Trời đều xem sự cầu nguyện là công việc chính yếu của đời sống họ .”- Delma Jackson
  + Lời làm chứng về sự cầu nguyện của người dân tộc Hmong.
  Mô hình cao nhất mà chúng ta phải hướng đến là Cứu Chúa của chúng ta.
  Trong 3 năm - Ngài đi từ bắc xuống nam, từ hữu ngạn cho đến tả ngạn của sông Giô đanh, Ngài kêu gọi từng người một, từ bờ biển Ga-li-lê đi lên tận Giê-ru-sa-lem để kêu gọi Ma thi ơ người thâu thuế- Ngài xuống tận miền Sa-ma-ri để gặp người đàn bà vô danh Sa-ma-ri. Ngài lên ngược Ga-li-lê
  Chúng ta thấy Cứu Chúa chúng ta rất bận rộn, tuy nhiên bận rộn như thế, nhiều việc như thế, sứ mạng quan trọng như thế. Nhưng Chúa Giê-xu không bao giờ bỏ qua việc cầu nguyện
  Gia cơ là nhà lãnh đạo, đây là em Chúa Giê-xu, đầu gối lạc đà.
  Lãnh đạo mà đầu gối bóng bảy thì không phải là lãnh đạo, Lãnh đạo trong cơn bão tố bằng đầu gối, cầu nguyện không phải phân tâm, cầu xin không được vì không tin, ông rất có kinh nghiệm trong sự cầu nguyện, ông này hay nói về cầu nguyện.
  Người lãnh đạo của HT đầu tiên là người có mối tương giao rất mật thiết của Chủ mùa gặt, ông không phải là 12 sứ đồ, nhưng cuối cùng ông đã vượt tất cả. Chúng ta phải để thì giờ cầu nguyện.
  Chúa Giê-xu là gương tối cao – Ngài quỳ xuống cầu nguyện, Ngài khẩn thiết, mồ hôi giống như máu.
  Đa ni ên thà chết chứ không bỏ cầu nguyện (Đanien6;10)
  Phao lô cũng hay quỳ gối cầu nguyện, thi thiên nói hãy đến quỳ xuống mà cầu nguyện.
  Thái độ quỳ gối thờ phượng là quan trọng hơn thái độ khác.
  Sa-lô-môn cũng quỳ gối xuống, một ông vua quỳ xuống cầu nguyện trước Vua của muôn Vua.
  Chúa Giê-xu đã cầu nguyện cho Phi e rơ khi ma quỷ sang xảy, công việc của Chúa Giê xu của chúng ta ngày hôm nay là cầu nguyện.
  + Tống thượng tiết là một sứ giả phục hưng.
  Tống Thượng Tiết đã cảm kích nhất là tấm lòng của giáo sĩ Schubert, vị giáo sĩ này thường rất ít ngủ, dành nhiều thì giờ ban đêm để quì gối cầu nguyện thiết tha với Chúa, ông cầu nguyện với những dòng nước mắt khẩn đảo. Có một đêm, trời đã về khuya, Tống Thượng Tiết đã lên giường, bỗng nghe văng vẳng từ trên lầu vọng xuống những tiếng khóc hòa trong lời cầu nguyện thiết tha, đó là những lời cầu thay của giáo sĩ Schubert. Giáo sĩ thường cầu xin với Chúa: “Chúa ôi, ngày nay Chúa không ban cho một cơn phấn hưng tại Nam Xương thì còn đến bao giờ nữa? Chúa ôi! Nếu lần này Ngài không phấn hưng Hội Thánh của Chúa tại Nam Xương thì Ngài đã làm ngược lại niềm tin ban đầu của con, khi con dâng mình vượt trùng dương đến đất nước Trung Hoa này. Nếu vậy, xin Chúa cho phép con trở về nước”. Những lời cầu nguyện của Giáo sĩ Schubert đã cảm động sâu xa tấm lòng Tống Thượng Tiết. Ông liền được thúc giục chờ dậy, mặc áo dài vào và cũng quì gối cầu nguyện: “Lạy Cha, còn con, con đến đây không phải được Cha dùng để đem lại sự phấn hưng cho giáo hội tại Nam Xương sao? Xin Cha, chính Cha làm những việc diệu kỳ, xin cha dùng con và chúng con là những người đang ngưỡng trông lên Cha. Giáo sĩ Schubert và Tống Thượng Tiết đã cầu nguyện như thế suốt đêm.
  Khi ông bị ốm đau không còn giảng nữa ( thì ông nói bây giờ tôi mới thực sự bước vào một công tác quan trọng nhất).
  + Hội Thánh đầu tiên: chuyên tâm trong sự cầu nguyện và giảng đạo. Một đời sống không cầu nguyện là đời sống chết. Chúng tăng cường trong sự cầu nguyện, thì giờ cầu nguyện, chất lượng cầu nguyện.
  Làm sao có thể biết được các môn đồ trên phòng cao cầu nguyện kiêng ăn, vì Chúa Giê-xu nói rằng: khi chàng rể còn ở với bạn hữu thì không cần phải kiêng ăn, nhưng khi chàng rể được đem đi rồi thì lúc đó bạn hữu mới kiêng ăn.
  + Mỗi ngày phải ảnh hưởng trên người mình bao phủ bằng sự cầu nguyện, ngày nay chúng ta thất bại vì thiếu sự cầu nguyện. Mỗi ngày hãy bao phủ từng thành viên một bởi lời cầu nguyện cầu thay cho nhau.
  GIÁ trị của sự cầu nguyện là cực kỳ quan trọng.
  Trong sách ITe 5:17 Lời Chúa có chép: Hãy vui mừng mãi mãi, 17 cầu nguyện không thôi,
  + Vua Đa-vít vị vua tin kinsg của người Y-sơ-ra-ên đã từng thốt nên trong Thi thiên 63
  Khi trên giường nằm tôi nghĩ đến Chúa.
  Bèn suy gẫm về Chúa trọn các canh đêm
  Kinh Thánh nói Ngài chọn 12 môn đồ ở với Chúa trước rồi mới sai đi.
  Chúng ta không ở với Chúa mà đã ra đi là thất bại.
  Giê rê mi 33:3 “Hãy kêu cầu ta, ta sẽ trả lời cho; ta sẽ tỏ cho ngươi những việc lớn và khó, là những việc ngươi chưa từng biết.”
  Chúa Giê-xu phán: Lu 11:10   10 Vì hễ ai xin thì được, ai tìm thì gặp, và sẽ mở cửa cho ai gõ.
  + Ê xơ tê đã kiêng ăn cầu nguyện.
  Nan đề và hoạn nạn là sứ giả kéo chúng ta hạ xuống và quay về với Chúa.
  Sự thức tỉnh thuộc linh lớn lao đã xảy ra đời E-xơ-ra sau sự cầu thay thấm đẫm nước mắt. Trong E-xơ-ra 10:1 ghi lại rằng: “Trong lúc E-xơ-ra cầu nguyện như vậy, vừa khóc vừa xưng tội và sấp mình xuống trước đền của Đức Chúa Trời, thì có một đám dân Y-sơ-ra-ên, người nam và nữ rất đông, nhóm hiệp xung quanh người; chúng cũng khóc nức nở.”
  Sự phục hưng thay đổi đời sống, quyền năng chuyển hóa đời sống sau những giọt nước mắt và sự cầu thay của E-xơ-ra.
  Sự cầu thay của Cứu Chúa chúng ta được nói đến trong Hê-bơ-rơ 5:7, Khi Đấng Christ còn trong xác thịt, thì đã kêu lớn tiếng khóc lóc mà dâng những lời cầu nguyện nài xin cho Đấng có quyền cứu mình khỏi chết, và vì lòng nhơn đức Ngài, nên được nhậm lời.”

  Nhiều người trong chúng ta có thể nhớ khi Hội Thánh của chúng ta khóc về những người chưa được cứu. Nhiều người trong các Hội Thánh tốt hơn, lớn hơn ngày nay có những cái rể được tưới bằng những giọt nước mắt của những người đầy dẫy Đức Thánh Linh “mang gánh nặng” về những xã hội chưa được cứu (Cảm ơn Chúa, một số Hội Thánh vẫn con mang gánh nặng đó).
  Nhiều lời chứng đắc thắng của người tin Chúa được kết thúc như những lời của Đa-vít: “ Đức Giê-hô-va đã nghe tiếng khóc lóc ta.” (Thi thiên 6:8) Chúa đã nghe. Đa-vít đã khóc lóc lớn tiếng!.
  Bạn có từng đổ nước mắt – những giọt nước mắt cho những người khác không? Đây là thì giờ bạn nên làm. Đa-vít đã thường viết về những giọt nước mắt của ông , và Đa-vít không phải là người yếu đuối.
  Trong Thi thiên 42:3, chúng ta đọc rằng những giọt nước mắt là thức ăn của ông ngày và đêm, và trong Thi thiên 126:5-6, chúng ta đọc rằng “Kẻ nào gieo giống mà giọt lệ, sẽ gặt hái cách vui mừng. Người nào vừa đi vừa khóc đem giống ra rải, ắt sẽ trở về cách vui mừng, mang bó lúa mình.”
  Sự cầu nguyện không thay đổi Đức Chúa Trời , nhưng nó biến đổi người cầu nguyện .”- Soren Kierkegaard
   “Những người của Đức Chúa Trời luôn là những người cầu nguyện .”
  - Henry T.Mahan
  + Phao lô
  Phaolô không hổ thẹn về nước mắt của ông. Ông nói đến nước mắt nhiều lần trong các thư tín của ông. Trong lần nói chuyện cuối cùng với các Trưởng lão trong Hội Thánh tại Ê-phê-sô, ông nhắc lại với họ cách ông đã phục vụ Chúa rằng “tôi hầu việc Chúa cách khiêm nhường, phải nhiều nước mắt...” (Công vụ 20:19).
  Nếu buổi sáng tinh sương, không bước vào nơi vắng vẻ để gặp Cha thì làm sao trông mông được mùa gặt phấn hưng.
  Làm sao Phao lô không nhiệt thành, không phấn hưng được khi căng buồm ngược gió tiến về cõi A-si mà vẫn giữ sự kiêng ăn.
  Chúng ta không thể phấn hưng được nếu chính chúng ta không trả một cái giá nào hết.
  Cái giá cho một tấm lòng phấn hưng là không dễ dàng, rất kiên nhẫn, nhẫn nại, nhiều lúc muốn bỏ, chúng ta cần vững tâm để giữ vững thói quen tin kính, xây dựng mô hình thuộc linh tin kính để trông chờ cơn phấn hưng mới.
  Làm sao chúng ta có thể cất cánh bay cao như chim ưng đi mà không mòn mỏi, chạy mà không hề vấp ngã, khi chính chúng ta trông mong, mỏi mòn trước vọng canh, chôn chân nơi đồn lũy, rình xem Ngài bảo ta điều gì.
  + Trong suốt 40 năm đi trong sa mạc, ông Môsê luôn cầu nguyện cho dân chúng có cơm ăn, nước uống và còn xin Chúa tha tội cho dân, cứu dân khỏi cái chết nữa. Khi cầu nguyện, ông thưa với Chúa như với một người bạn : thành khẩn, tin tưởng.
  Tội nghiệp cho Một HT, tội nghiệp cho họ khi chúng ta thiếu vắng sự cầu nguyện của chúng ta với Ngài. HT sẽ bị mất phước nếu chúng ta không cầu nguyện với Ngài,
  Cầu nguyện là việc phải làm chứ không phải việc lựa chọn, không ai bảo rằng thành công mà không cầu nguyện. Thành công HVC là người yêu thích sự cầu nguyện.
  Đoàn quân của Chúa sẽ đầu hàng vô điều kiện nếu người lãnh đạo và HT không cầu nguyện với Chúa.
  Tấm gương của Ê-xơ-ra và Nê-hê-mi là những nhà lãnh
  Ông làm quan tửu chánh dâng rượu cho vua, một chức vụ cao quý và có nhiều bận rộn.
  ông không chỉ là người giỏi về chiến lược và sắp đặt công việc, nhưng tấm lòng và đời sống cầu nguyện của ông là một Mô hình chúng ta cần hướng tới.đặc ân, nhưng khi nghi tin về dân sót của dân Đức Chúa Trời bị sỉ nhục, và tường thành Giê-ru-sa-lem bị đổ nát.

  Đã Cầu Nguyện Thâu Đêm đừng ngủ dài mỗi đêm để cầu nguyện, thà đừng ăn một bữa để cầu nguyện. Một con cái Chúa không thể bảo rằng: không có thì giờ để cầu nguyện.

  Điều hành cả vũ trụ bao la, Ngài bận với công việc của hàng tỉ người trên thế giới. Ngài rất bận nhưng trong thời biểu của Ngài luôn luôn có một ô trống cho từng người một, Ngài muốn chờ đợi chúng ta đến với Ngài, và chúng ta đã nhiều lần lỡ hẹn với Ngài. Ngài là gương mẫu cho chúng ta noi theo

  + Nê-hê-mi Tường thành thuộc linh của chúng ta có thể bị
  đã ngồi và khóc cư tang mấy ngày, tôi cữ ăn và cầu nguyện, ông đau buồn, đớn đau bởi thương dân sự và lo cho tường thành.đổ nát lâu rồi,
  Tấm lòng nguội lạnh xa cách Đức Chúa Trời, chúng ta cần trổi dậy và cầu nguyện, tường thành thuộc linh của những người thân của chúng ta đã bị đổ. Chúng ta cần đau thương, đổi cười ra khóc đổi vui ra buồn /.


 • Phước Hạnh Gia Đình Tin Kính

  Phước Hạnh Gia Đình Tin Kính  Kinh Thánh: Thi-thiên 128:1-6
  Nhập đề:
  Tướng Giô suê sau khi dẫn dân Y-sơ-ra-ên vượt qua mọi trở ngại, và đánh bại mọi kẻ thù hung ác. Và giờ đây một lần nữa ông khẳng định niềm tin của cá nhân ông, niềm tin của gia đình ông nơi Đức Chúa Trời, trước mặt dân sự ông đã sống cách kính sợ Chúa và kêu gọi dân sự phải kính sợ Chúa và phục vụ Ngài cách thành tâm.
  Giô-suê rất giỏi trong chiến trận, ông rất quan tâm đến sự an ninh của dân sự, nhưng không vì thế mà ông bỏ qua sự an ninh của gia đình ông, vợ con của ông. Đây là một người lãnh đạo giỏi của Đức Chúa Trời. Ông không chỉ là trụ cột của toàn thể dân tộc của Chúa nhưng ông cũng xứng đáng là người trụ cột trong gia đình của mình. Bây giờ ông nói:
  Gios 24:15   Vậy bây giờ, hãy kính sợ Đức Giê-hô-va, và phục sự Ngài cách thành tâm và trung tín; hãy bỏ xa các thần mà tổ phụ các ngươi hầu việc bên kia sông, và tại xứ Ê-díp-tô; phải phục sự Đức Giê-hô-va. 15 Nếu chẳng thích cho các ngươi phục sự Đức Giê-hô-va, thì ngày nay hãy chọn ai mà mình muốn phục sự, hoặc các thần mà tổ phụ các ngươi đã hầu việc bên kia sông, hoặc các thần dân A-mô-rít trong xứ mà các ngươi ở; nhưng ta và nhà ta sẽ phục sự Đức Giê-hô-va.
  Câu nói của Giô suê: nhưng ta và nhà ta sẽ phục sự Đức Giê-hô-va. Cho thấy sự quả quyết đức tin và lòng tin kính của gia đình ông nơi Chúa, ông quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng đức tin của gia đình mình nơi Chúa.
  Giô suê là người chồng, là người cha tin Kính Chúa, ông bảo vệ vườn nho của gia đình ông trong sự tin kính Chúa. Ông không để những con chồn nhỏ phá hại vườn nho, tấn công vườn nho của gia đình ông. Ông là chiến sĩ ngoài chiến trường, nhưng ông cũng là vị tướng giỏi và tin kính cho gia đình vợ con của ông noi theo.
  Đây là một gương mẫu của những người làm cha, làm chồng, làm ông trong thời đại của chúng ta. Trong Thi-thiên128 có 6 câu thì có tới 5 động từ “ Phước” liên tục được đề cập và đây là một chuỗi phước.
  Ở đây không phải là một ít phước, nhưng là phước chồng trên phước. Phước trong công việc, phước trong gia đình, phước ở ngoài đồng ruộng, nhưng phước trong con cái nữa.
  Trong sách Phục truyền mô tả những phước hạnh của Chúa nếu một người nghe theo và giữ các điều răn và luật lệ của Chúa.
  “ Ngươi sẽ được phước trong thành, và được phước ngoài đồng ruộng. 4 Bông trái của thân thể ngươi, hoa quả của đất ruộng ngươi, sản vật của sinh súc ngươi, luôn với lứa đẻ của bò cái và chiên cái ngươi, đều sẽ được phước; 5 cái giỏ và thùng nhồi bột của ngươi đều sẽ được phước!
  6 Ngươi sẽ được phước trong khi đi ra, và sẽ được phước trong khi vào.
  Phu 28:6   
  Mỗi bước chân, mỗi việc làm của chúng ta, đều sẽ được phước, được phước khi đi ra và đi vào, có người rất được phước khi đi ra hầu việc Chúa nhưng không được phước khi về gia đình, có thể ra ngoài xã hội đối nhân xử thế rất nhã nhặn, nhưng về nhà lại bày tỏ cách sống thô lỗ, và cộc cằn.
  Kinh Thánh không chỉ nói về những chuyện trên thiên đàng nhưng nói những chuyện rất đời thường thực tế. Nói đến người chồng, người cha, người làm vợ, làm mẹ, Kinh Thánh nói đến con cái, nói đến những chuyện nhỏ nhất như Ăn hoặc uống hãy vì sự vinh hiển của Chúa mà làm.
  Ai trong chúng ta cũng muốn mình được phước, muốn nhìn thấy vợ con, cháu chắt được phước, ai trong chúng ta cũng mong mỏi ước ao phước mỗi ngày. Nhưng Kinh Thánh đưa ra một khuôn mẫu, một mô hình của một gia đình được phước.
  Trước hết muốn gia đình mình được phước thì điều đầu tiên là:
  I/. Xây dựng gia đình tin kính ( 128:1)
  Nói đến gia đình là nói đến một tập thể, là nói đến mỗi cá nhân trong gia đình. Nói đến gia đình là nói đến: người chồng, người vợ, và con cái. Gia đình là một tế bào nhỏ của xã hội.
  Trong câu số 1 Kinh Thánh không đề cập đến người đàn ông, nhưng đọc suốt mạch văn thì chúng ta hiểu ngầm ngay ý tác giả muốn nói đến là người chồng, người cha trong gia đình.
  Người chồng như là chiếc đầu của người đàn bà, người đàn ông như chiếc đầu tầu, nhờ cái đầu tàu mà nó kéo cả chục cái toa khác theo.
  Người Việt Nam chúng ta thường nói: người đàn ông phải đầu tầu gương mẫu.
  Gương mẫu trong lời nói, gương mẫu trong việc làm, gương mẫu trong nếp sống, tư cách sống, làm gương trong nhân cách nữa.
  Không thể nào người cha hút thuốc mà lại khuyên người con không hút thuốc, không thể nào người cha hay chửi bậy mà lại khuyên con không được chửi bậy. Cha là tấm gương cho vợ con noi theo.
  Chúng ta phải xây dựng một gia đình để mỗi thành viên đều Kính sợ Chúa, Kính sợ Chúa là gì? Đó là đi trong đường nối của Ngài, tức là gia đình đó phải sống theo Lời Chúa đã dạy, một gia đình không có nền tảng là một gia đình đổ vỡ, chẳng mấy chốc gió lay xông động gia đình ấy xập liền, nhưng một gia đình xây dựng trên lời Chúa sống theo Lời Chúa thì chẳng điều gì có thể làm lạy động gia đình ấy được.
  Nền tảng của gia đình cơ đốc là sự Kính sợ Chúa, nền tảng của gia đình cơ đốc đặt nền móng trên Lời của Đức Chúa Trời.
  Mỗi khi có xung đột, có sự xích mích không phải ông đổ tội cho bà, bà đổ tội cho ông, nhưng trước hết cả hai phải chạy đến với Chúa để xem Lời Chúa nói gì về nan đề này.
  Chồng nói với vợ rằng: mình ạ, mình thông cảm, tha thứ cho tôi, vì lúc đó tôi đã nóng giận, không cầm giữ được lên đã xúc phạm tới mình, hoặc vợ nói: Mình ạ, vợ chồng mình đã làm cho Chúa buồn, nhất là vợ chồng mình đã giận dữ cãi lộn nhau như thế không làm sáng danh Chúa, đã sỉ nhục danh Chúa, chúng ta cùng nhau ăn năn thì việc được thành.
  A-đam đã thất bại vì không kính sợ Chúa và đã chống lại điều răn của Ngài. Chúng ta có thể rút ra ba bài học từ thất bại của A-đam
  ·         Không có ý thức về vai trò mình (là đầu gia đình, với nhiệm vụ trồng và giữ vườn), để khi thấy kẻ thù là  rắn đến nói rủ rỉ dỗ dành vợ mình mà không đuổi đi (không mạnh mẽ dùng quyền khi cần thiết)        
  ·         Biết điều Chúa dạy mà không làm, biết vợ sai mà không cản (không tỏ vai trò lãnh đạo lúc cần, thiếu quyết đoán – sợ người hơn sợ Chúa)
  ·         Vô trách nhiệm (không nhận lỗi để ăn năn mà đổ trách nhiệm sang cho người khác)
  Có phải là những yếu điểm nói trên đều có trong đàn ông bây giờ, vì chúng ta đều là hậu duệ của A-đam? Nhưng người nào biết kính sợ Chúa, sẽ không làm điều trái với lương tâm.
  Khi người khác dẫm vào cái ngón chân út của chúng ta, và ngón chân út của chúng ta bị thương, và chúng ta cứ chờ cái người làm tổn thương cái ngón út của mình đến xin lỗi trước. Nhưng lời Chúa không dạy như vậy, Lời Chúa nói rằng: Mat 18:15   15 Nếu anh em ngươi phạm tội cùng ngươi, thì hãy trách người khi chỉ có ngươi với một mình người; như người nghe lời, thì ngươi được anh em lại.
  Khi nào thì chúng ta đến hòa giải, đó là khi chúng ta bất hòa với nhau, khi thấy lòng mình nặng trĩu, ăn không ngon,ngủ không yên, đứng ngồi không yên, thì lúc đó chúng ta phải chạy đến với anh em để giải quyết vấn đề.
  Đến giải quyết vấn đề: chúng ta không nên nói: tại ông trước, tại bà trước, chúng ta không đến thanh minh, không đến để bênh vực mình và kết tội người khác sai. Mà đến để xin lỗi vì chúng ta đã không làm đẹp lòng Chúa.
  Gia đình tin kính Chúa là gia đình phải ăn ở theo đường lối Ngài, gia đình được phước là gia đình để Chúa làm Chủ.
  Gia đình kính sợ Chúa là gia đình tìm xem điều gì đẹp lòng Chúa thì dữ lấy, còn điều gì tựa như điều ác thì phải lánh đi.
  Thiên sứ Chúa đóng lại chung quanh những kẻ kính sợ Ngài, Và giải cứu họ (Thi Thiên 34:7) Hỡi các thánh của Chúa, hãy kính sợ Ngài; Vì kẻ nào kính sợ Ngài chẳng thiếu thốn gì hết (Thi Thiên 34:9)

  Hỡi các con, hãy đến nghe ta; Ta sẽ dạy các con sự kính sợ Chúa (Thi Thiên 34:11)

  Sự kính sợ Chúa là khởi đầu của mọi sự khôn ngoan, người không học nhiều nhưng kính sợ Chúa thì người đó còn khôn ngoan hơn người cả chục bằng tiến sĩ nhưng không kính sợ và tin Chúa.
  Nếu kính sợ Chúa thì phải đi theo con đường của Chúa. Chúng ta không thể ép Ngài đi theo con đường chúng ta và chúc phước cho chúng ta mãi được. Phước cho người nào kính sợ Chúa, Đi trong đường lối Ngài! Xin Chúa cho chúng ta biết con đường của Ngài.

  II/. Phước hạnh của gia đình tin kính Chúa
  ·         Được hưởng mọi thành quả của công việc mình làm ( 128:2)
   Mình không đựng tiền công trong túi lủng nữa, cũng không đổ mồ hôi chán luống công, người kính sợ Chúa là người được Chúa bảo vệ trở che và thêm sức để chúng ta nói như Phao lô rằng: Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng thêm sức cho tôi.
  Vâng nếu không có Chúa thêm sức cho thì chúng ta chẳng hoàn thành được việc gì cả, vì Chúa Giê-xu đã phán rằng: Ngoài Ta ra các ngươi chẳng làm chi được.
  Tính được, làm được nhưng phải có Chúa ban cho thì mới được, nói được làm được nhưng Chúa không cho thì dù nhìn thấy trước mắt cũng chẳng nhận được.
  Mọi công lao, kết quả đều đổ xuống sông, xuống biển hết, dã chàng xe cát biển đông khi không có Chúa giữ gìn cho.
  Vua Đa vít nói rằng: Ngoài Chúa ra tôi không có phước gì hết
  Thi 16:6   5 Đức Giê-hô-va là phần cơ nghiệp và là cái chén của tôi:
  Ngài gìn giữ phần sản tôi.

  6 Tôi may được phần cơ nghiệp ở trong nơi tốt lành;
  Phải, tôi có được cơ nghiệp đẹp đẽ
  .
  Đa vít nói Chúa giữ phần sản tôi, điều gì xảy ra khi gia đình chúng ta không được giữ gìn, sẽ có sâu mối ten rét, kẻ trộm sẽ đào ngạch khoét vách lấy đi.


  Tác giả Thi thiên 127: Nếu Đức Giê-hô-va không cất nhà,
  Thì những thợ xây cất làm uổng công.
  Nhược bằng Đức Giê-hô-va không coi giữ thành,
  Thì người canh thức canh luống công.
  2 Uổng công thay cho các ngươi thức dậy sớm, đi ngủ trễ,
  Và ăn bánh lao khổ;
  Chúa cũng ban giấc ngủ cho kẻ Ngài yêu mến bằng vậy.
  Người ta luôn tìm cách xây lên những ngôi nhà kiên cố, và cắt đặt người canh giữ các thành phố nhưng cả hai hoạt động đó đều chỉ là phí công vô ích, nếu Đức Chúa Trời không ở với họ. Một gia đình không có Đức Chúa Trời thì chẳng bao giờ từng trải được sự ràng buộc thuộc linh mà Đức Chúa Trời đã đem đến trong các mối quan hệ. Một thành phố không có Đức Chúa Trời sẽ sụp đổ vì sự gian ác băng hoại từ bên trong. Đừng sai lầm bỏ Đức Chúa Trời ra ngoài cuộc đời của bạn - nếu bạn làm như thế thì mọi thành tựu của bạn đều sẽ chỉ là phí công vô ích mà thôi. Hãy biến Đức Chúa Trời thành ưu tiên cao nhất của bạn, rồi để cho chính Ngài làm công việc xây dựng.
  Nếu gia đình chúng ta đặt để mời Chúa làm chủ, chúng ta kính sợ Chúa, đi trong đường lối của Ngài thì mọi công việc mà tay chúng ta làm đều sẽ được phước và may mắn.

  ·         Vợ con sẽ ở trong nhà như cây nho thạnh mậu ( 128:3)
  Khi quý vị là cha, là chủ gia đình, hết lòng kính sợ và đi theo đường lối Chúa, chu cấp mọi nhu cầu của gia đình, thì vợ của quý vị sẽ như cây nho thạnh mậu. Đối với người Do Thái ‘cây nho’ biểu tượng cho sự thịnh vượng, cho đời sống phong phú. Không những dây nho dùng để trang trí mà trái nho còn đem lại sự ngon ngọt cho người dùng nó, lợi nhuận cho người trồng nó. Nho là loài thảo mộc yếu đuối, mềm dịu, cần được nâng đỡ và vun trồng, nho cần tường vách để nương tựa. Đây cũng là hình ảnh của người vợ lúc nào cũng dựa nương vào chồng của mình, như ông bà ta thường nói ‘cát đằng, nương bóng tùng quân’. Có một người thầy dạy luật Do Thái nói rằng: Tôi không bao giờ gọi vợ tôi là vợ, mà gọi là 'nhà tôi', vì nàng đã biến căn nhà tôi trở thành mái ấm, nơi che chở, bảo bọc, nuôi dưỡng đàn con của tôi.
  Khi người chồng kính sợ Chúa, đi theo đường lối Chúa và hết lòng thờ phượng Ngài thì vợ của người như nho thạnh mậu, người vợ đảm đan, người mẹ hiền của đàn con mình. Cây nho thạnh mậu sẽ sanh ra trái khôn ngoan, cành lá vượt tường thành, không bò dưới đất, không sanh những trái chua, những quả chát, trái lại kết những trái nho to, chín mọng, ngon ngọt.
  Người cha nào kính sợ Chúa, hết lòng làm theo lời dạy Chúa, và kính sợ Ngài chẳng những sẽ có được người vợ đảm đang như cây nho thạnh mậu, mà còn có con cái quây quần chung quanh bàn người khác nào những chồi ô-li-ve.

  Ở tại Do Thái, là xứ thánh, nơi Chúa Cứu Thế đã giáng trần, người nào làm chủ một vườn ô-liu, người đó sở hữu một loài cây rất có giá trị, vì cây ô-liu cung cấp trái từ 20 đến 30 đời. Đây là hình ảnh của người cha có phước lớn vì con cháu của người mấy mươi đời vẫn được phước.

  Thật không có hình ảnh nào phước hạnh hơn, êm đềm hơn cho người cha khi có đầy đủ các con tụ họp lại trong mỗi buổi ăn chiều. Công tác chánh của người cha không phải tạo ra sự nghiệp lớn lao, mà là xây dựng một gia đình đầm ấm, con cái yêu thương nhau, quây quần bên nhau cùng với cha mẹ trong mái ấm gia đình.
 • Đề tài: Đêm đã khuya ngày gần đến

  Đề tài: Đêm đã khuya ngày gần đến  Kinh Thánh: Rô-ma 13:11-14
  Nhập đề: Ở đây chúng ta thấy Phao lô so sánh giữa ban đêm và ban ngày, tối tăm và sáng láng, lột bỏ và mặc lấy, con người cũ và con người mới.
  Một câu chuyện ẩn dụ kể lại sự tranh chiến giữa mặt trời và gió.  Mặt trời nói với gió, gió ơi ta mạnh hơn ngươi, nếu ta đưa sức nóng của ta xuống thế giới nầy thì mọi vật đều bị khuất phục.  Gió liền đáp lại, ta còn mạnh hơn ngươi, nếu ta đưa một trận bão đến thì làm cho nhiều nhà cửa sập, cây cối gãy, người chết.  Hai bên cự qua cự lại, thình lình cả hai đều nhìn thấy một con khỉ trên cây.  Mặt trời nói với gió rằng, nếu ai làm cho con khỉ rớt khỏi cây ấy thì thắng cuộc.  Mặt trời rất háo thắng vươn vai phả sức nóng vào cây để làm cho con khỉ rớt xuống, nhưng càng nóng bao nhiêu con khỉ càng ôm chặt vào cây.  Đến lượt gió, quý vị có biết gió làm gì không?  Nó có thể gọi bão tới, nhưng nó không làm như vậy.  Gió bắt đầu thổi nhè nhẹ như hơi thở cho đến khi con khỉ thấy mát quá và khỉ bắt đầu ngủ.  Chờ đến khi con khỉ ngủ say nó đưa một con gió mạnh đến, khỉ rớt xuống đất.
  Ngày trước chúng ta là người chưa tin thì chúng ta sống sự tự do và làm nô lệ cho tội lỗi, cho những ham muốn xấu, bị tội lỗi quyến dụ khiến chúng ta mê mệt trong những việc làm của xác thịt.
  Trong câu 11 Phao lô khuyên nhủ các tín hữu tỉnh thức đón chờ ngày Đức Chúa Giê-xu Christ trở lại, Ngài sẽ tái lâm để tiếp rước Hội Thánh của Ngài: “Hãy ăn ở như vậy, vì biết thời kỳ đương lúc chúng ta đây: Giờ anh em từ ngủ thức dậy đã đến, bởi sự cứu hiện nay đã gần chúng ta hơn lúc chúng ta mới tin.” ( Rô-ma 13:11)
  Cho nên có chép rằng: Ngươi đương ngủ, hãy thức, hãy vùng dậy từ trong đám người chết, thì Đấng Christ sẽ chiếu sáng ngươi. ( Ê-phê-sô 5:14)
  Đây chính là lý do khiến cho người tín hữu phải luôn sẵn sàng, ngày cứu rỗi đã bắt đầu từ khi Đức Chúa Giê xu chết và sống lại, chúng ta được tham dự vào nước Đức Chúa Trời, chúng ta là công dân trên trời.
  Phao lô nói trong thư Phi-líp rằng: “Nhưng chúng ta là công dân trên trời; ấy là từ nơi đó mà chúng ta trông đợi Cứu Chúa mình là Đức Chúa Jêsus Christ, 21 Ngài sẽ biến hóa thân thể hèn mạt chúng ta ra giống như thân thể vinh hiển Ngài, y theo quyền phép Ngài có để phục muôn vật.” ( Phi líp 3:20)
  Có một người cha kia bận công tác sắp phải đi xa nhiều ngày.  Khi ông chuẩn bị đi thì đứa con nhỏ của ông hỏi: Thưa ba khi nào ba về, người cha trả lời: Khi nào con thấy lá ở trên cành cây trước nhà đổi thành màu vàng, màu đỏ, màu nâu con biết rằng ba sắp trở về.  Đứa con không biết ngày nào ba trở về nhưng nó có thể nhìn thấy màu sắc của lá cây thay đổi.  Khi lá cây bắt đầu đổi thành màu vàng, đỏ, nâu đứa bé rất vui vì biết ngày ba trở về rất gần.
  I/. Lột bỏ những việc tối tăm ( 13:12;13)
  Chúng ta thấy Phao lô cánh báo các tín hữu tại Rô ma là những người đã tin nhận Chúa Cứu Thế Giê-xu rồi thì đừng dự phần vào những việc làm tăm tối nữa, tiếp đến Phao lô liệt kê ra một số việc làm điển hình như: chớ nộp mình vào sự quá độ, đừng chè chén say sưa, đừng nhậu nhẹt, đừng có tiệc tùng liên miên. Tiếp đến Phao lô nói tiếp: đừng có buông tuồng và bậy bạ, bản dịch khác dịch là: không được trụy lạc, không phạm tội nhục dục, đừng cãi vã và đố kị nhau, tức rầy rà và ghen ghét.
  Phao lô nói trong thư Ê-phê-sô phải quở trách những hạng tín đồ còn nặng mùi, nặng lòng với thế gian, không được dự phần vào những công việc tối tăm và những công việc chết. Chúng ta không chỉ không được làm mà thấy những ai xưng mình là con cái Chúa, tín đồ của Chúa làm những điều ấy thì phải quở trách chúng nó.
  “ chớ dự vào công việc vô ích của sự tối tăm, thà quở trách chúng nó thì hơn” ( Ê-phê-sô 5:11)
  “ Vả, các việc làm của xác thịt là rõ ràng lắm: Ấy là gian dâm, ô uế, luông tuồng, 20 thờ hình tượng, phù phép, thù oán, tranh đấu, ghen ghét, buồn giận, cãi lẫy, bất bình, bè đảng, 21 ganh gổ, say sưa, mê ăn uống, cùng các sự khác giống như vậy. Tôi nói trước cho anh em, như tôi đã nói rồi: Hễ ai phạm những việc thể ấy thì không được hưởng nước Đức Chúa Trời.”
  Phao lô kêu gọi và nhấn mạnh chúng ta là con cái sáng láng, con cái của ban ngày thi hãy lột bỏ những việc làm ấy. Nếu ai còn rầy rà và còn ghen ghét chúng ta hãy lột bỏ ngay, ai còn tiệc tùng say sưa chè chén cũng phải lột bỏ nó đi. Nếu ai làm những điều như vậy tức là người đang thuộc về ban đêm.
  “Nhưng, hỡi anh em, anh em chẳng phải ở nơi tối tăm, nên nỗi ngày đó đến thình lình cho anh em như kẻ trộm. 5 Anh em đều là con của sự sáng và con của ban ngày. Chúng ta không phải thuộc về ban đêm, cũng không phải thuộc về sự mờ tối. 6 Vậy, chúng ta chớ ngủ như kẻ khác, nhưng phải tỉnh thức và dè giữ. 7 Vì kẻ ngủ thì ngủ ban đêm, kẻ say thì say ban đêm. ( I Tê-sa-lô-ni-ca5:5-8)
  Kinh Thánh nói đến ban đêm là nói đến tội lỗi, nó tiêu biểu cho sự tối tăm, nó tượng trưng cho thế giới gian ác. Trong thư tín Ga-la-ti 1:4 Phao lô nói đến Đấng phó mình vì tội lỗi chúng ta, hầu cho cứu chúng ta khỏi đời ác nầy, y theo ý muốn Đức Chúa Trời, là Cha chúng ta. ( Ga-la-ti 1:4)
  Phao-lô dùng từ “ngủ,” “thức dậy,” và “đêm đã khuya ngày gần đến” để nhấn mạnh đến tính cách khẩn cấp của ngày Chúa Giê-su tái lâm. Con cái Chúa xin đừng ngủ nữa! Hãy thức dậy! Hãy vùng dậy từ trong cơn mê dài của thế giới tiêu cực, của nền luân lý đạo đức bị suy đồi làm sụp đổ gia đình, và làm băng hoại xã hội: đó là hợp thức hóa tệ nạn phá thai, và chấp nhận hôn nhân đồng tính.
  Trong tiếng Hi-lạp từ “ngủ” là một hình ảnh tiêu cực, mang ý nghĩa là: từ chối, từ bỏ, khước từ, bất động hay suy nhược.
  Từ ngủ ở đây không hẳn chỉ về giấc ngủ, nhưng nói đến tình trạng yếu đuối, suy nhược, lười biếng, thụ động, bơ thờ và vô trách nhiệm. Lời Chúa nhắc nhở mỗi chúng ta phải đánh thức chúng ta dậy, nghĩa là phải mạnh mẽ, khao khát, tìm mọi cơ hội để phục vụ Chúa, đừng lười biếng nữa. Lời Chúa dạy trong Ê-phê-sô 5:14, “Người đương ngủ, hãy thức, hãy vùng dậy từ trong đám người chết, thì Đấng Christ sẽ chiếu sáng ngươi.”
  Ngày nói đến thế giới và vương quốc sự sáng, nó tiêu biểu cho chiến thắng.
  Câu chuyện: Nô-ê đã chuẩn bị làm con tàu trong khi người ta cứ ăn uống linh đình, cưới gả liên miên. Đến khi nước lụt đến họ nằm vùi trong biển sâu.
  Nếu vì đám cưới, vì tiệc tùng mà chúng ta bỏ sự nhóm lại thì rõ rằng: chúng ta đang ngủ mê và không tỉnh thức.
  Thánh Kinh cảnh báo trong ngày sau rốt, người ta sẽ yêu mến thế gian hơn là yêu mến Đức Chúa Trời, thậm chí Kinh Thánh nói tiếp: người ta sẽ ham chơi hơn là yêu mến Đức Chúa Trời.
  Chúng ta không ngủ mê trong thế gian và việc làm của thế gian mờ tối này nữa.
  Vậy nếu anh em được sống lại với Đấng Christ, hãy tìm các sự ở trên trời, là nơi Đấng Christ ngồi bên hữu Đức Chúa Trời. 2 Hãy ham mến các sự ở trên trời, đừng ham mến các sự ở dưới đất; 3 vì anh em đã chết, sự sống mình đã giấu với Đấng Christ trong Đức Chúa Trời. 4 Khi nào Đấng Christ, là sự sống của anh em, sẽ hiện ra, bấy giờ anh em cũng sẽ hiện ra với Ngài trong sự vinh hiển.5 Vậy hãy làm chết các chi thể của anh em ở nơi hạ giới, tức là tà dâm, ô uế, tình dục, ham muốn xấu xa, tham lam, tham lam chẳng khác gì thờ hình tượng: 6 bởi những sự ấy cơn giận của Đức Chúa Trời giáng trên các con không vâng phục; 7 lúc trước anh em sống trong những nết xấu đó, và ăn ở như vậy. 8 Nhưng bây giờ anh em nên trừ bỏ hết mọi sự đó, tức là sự thạnh nộ, buồn giận và hung ác. Đừng nói hành ai, chớ có một lời tục tỉu nào ra từ miệng anh em. 9 Chớ nói dối nhau, vì đã lột bỏ người cũ cùng công việc nó, 10 mà mặc lấy người mới là người đang đổi ra mới theo hình tượng Đấng dựng nên người ấy, đặng đạt đến sự hiểu biết đầy trọn. ( Cô-lô-se 3:110)
  Có một điều chắc chắn là, ai còn sống trong bóng tối là còn xa cách Đức Chúa Trời. Vì như sứ đồ Giăng đã nói:"Đức Chúa Trời là sự sáng, trong Ngài chẳng có sự tối tăm đâu. Nếu chúng ta nói mình được giao thông với Ngài, mà còn đi trong sự tối tăm là chúng ta nói dối và không làm theo lẽ thật" (I Giăng 1:5b,6).
  Là con của Chúa, không ai trong chúng ta muốn bị ngăn cách với Đức Chúa Trời như những người chưa được cứu. Thế nhưng nếu cứ miệt mài trong tội, thì chúng ta sẽ không được hưởng ơn tha thứ của Chúa. Vì thế, đang khi còn dịp tiện, chúng ta phải ra khỏi bóng tối. Hãy xưng mọi tội lỗi của mình ra trước mặt Chúa và xin Ngài tha thứ; rồi quyết định sống theo lời Chúa, đừng đi hàng hai, thì Chúa mới giúp chúng ta đắc thắng. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng phải cương quyết chống trả tội lỗi và tuân phục ý Chúa, thì bóng tối mới không cầm quyền trên chúng ta.
  Người chưa tin Chúa ngủ đã đành, đáng tiếc thay nhiều tín hữu hiện nay cũng đang ngủ. Nhiều người đang say mê trong giấc ngủ triền miên vì bị ảnh hưởng của thế gian, chỉ biết làm việc kiếm tiền, mua nhà, mua xe, sắm đồ đạc, ăn chơi, tranh giành ảnh hưởng, hoặc ganh tị nhau. Nhiều con cái Chúa mang tiếng là tín hữu lâu năm, nhưng không biết làm chứng về Chúa, suốt cuộc đời không đem được người nào đến với Chúa, không sốt sắng hầu việc Chúa.

  II/. Mặc lấy
  Trong câu 12 chúng ta thấy Phao lô kêu gọi các tín hữu hãy mặc lấy áo giáp sáng láng.
   Nhưng chúng ta thuộc về ban ngày, nên hãy dè giữ, mặc áo giáp bằng đức tin và lòng yêu thương, lấy sự trông cậy về sự cứu rỗi làm mão trụ.( I Tê-sa-lô-ni-ca5:5-8)
  10 mà mặc lấy người mới là người đang đổi ra mới theo hình tượng Đấng dựng nên người ấy, đặng đạt đến sự hiểu biết đầy trọn. ( Cô-lô-se 3:110)
  "Đêm đã khuya, ngày gần đến; vậy chúng ta hãy lột bỏ những việc tối tăm mà mặc lấy áo giáp sáng láng. Hãy bước đi cách hẳn hoi như giữa ban ngày." (c. #12-13)
  Vì trái của sự sáng láng ở tại mọi điều nhân từ, công bình và thành thật”. (Êph 5:9).
  Mặc lấy Đức Chúa Giê-su Christ là gì? Không phải là mặc những áo thun (T-shirt) có in hình Chúa Giê-su đâu, cũng không phải đeo trên cổ, hình thập tự giá được cẩn nhiều hột xoàn, để người khác thấy mình sang trọng, giàu có hay chứng tỏ mình có Chúa, đó chỉ là hình thức bên ngoài mà thôi. Nhưng có nghĩa là: để cho Chúa sống trong chúng ta qua lời nói, tư cách, hành động, cách ăn nết ở, và trong niềm hi vọng chờ đợi Chúa tái lâm! Phao lô viết Trong thư Ga-la-ti 2:20, “Tôi đã bị đóng đinh vào thập tự giá với Đấng Christ, mà tôi sống, không phải là tôi sống nữa, nhưng Đấng Christ sống trong tôi; nay tôi còn sống trong xác thịt, ấy là tôi sống trong đức tin của Con Đức Chúa Trời, là Đấng đã yêu tôi và đã phó chính mình Ngài vì tôi.” Sứ đồ Phao-lô muốn nói điều gì? Tôi đã bị đóng đinh vào cây thập tự với Chúa Cứu Thế rồi; nên hiện nay, tôi sống không là tôi sống nữa, nhưng Chúa Cứu Thế sống trong tôi. Vì vậy, những ngày còn sống trong thể xác nầy, tôi sống do niềm tin vào Con Đức Chúa Trời, vì Ngài đã yêu thương tôi và chết thế cho tôi.
  Muốn mặc lấy Đức Chúa Giê-su Christ, trước hết, chúng ta phải “lột bỏ những việc tối tăm,” đó là việc làm của xác thịt. Lời Chúa đã liệt kê: “gian dâm, ô uế, luông tuồng, thờ hình tượng, phù phép, thù oán, tranh đấu, ghen ghét, buồn giận, cãi lẫy, bất bình, bè đảng, ganh gổ, say sưa, mê ăn uống cùng các sự khác giống như vậy” Ga-la-ti 5:19–21. Động từ “lột bỏ” được dùng như cổi chiếc áo dơ ra mà vứt đi. Phải có thái độ dứt khoát, mạnh mẽ lột bỏ chiếc áo dơ bẩn, rồi mới có thể mặc lấy Đức Chúa Chúa Giê-su Christ được. 
  bầu da cũ không thể đựng được rượu mới.
  Tại Ấn Độ, dân chúng tôn sùng con hạc, gọi đó là loài chim thánh. Chuyện kể, một hôm con sếu đi lang thang bờ sông tìm kiếm ốc, hến để ăn. Bỗng con hạc trắng bay sà xuống đậu bên cạnh con sếu. Sếu hỏi: Anh từ đâu đến? Tôi từ trời xuống. Tôi chưa bao giờ nghe trời bao giờ cả. Có xa không? Ồ xa lắm. Nơi đó vui không? Ồ rất là vui. Có đẹp không? Ô rất là đẹp. Tại đó có dòng sông trong suốt, khí hậu tốt lành, cảnh đẹp xanh tươi. Sếu mới hỏi tiếp: Trên đó có ốc không? Hạc đáp rằng: Trên trời không có ốc, anh muốn ăn ốc thì ở lại đây mà ăn! Con hạc bay đi, con sếu còn nói vói theo: Anh cứ về trời của anh, tôi ở lại đây vì có ốc để ăn!

  Ngày nay, trên thực tế có rất nhiều tín hữu tâm linh còn ấu trĩ, còn vương vấn với những việc làm của xác thịt, nên còn sống theo cách ăn, nết ở giống như trước khi tin Chúa, dễ dàng bị tư dục dỗ dành, dễ dàng gây hấn, tranh cạnh với người khác. Chắc chắn rằng họ không thể nào mặc lấy Đức Chúa Giê-su được!  • PAGEVIEWS

  Labels

  WHAT WE DO

  We've been developing corporate tailored services for clients for 30 years.

  CONTACT US

  For enquiries you can contact us in several different ways. Contact details are below.

  GIA ĐÌNH GIEO GIỐNG

  • Street :Road Street 00
  • Person :Person
  • Phone :+045 123 755 755
  • Country :POLAND
  • Email :contact@heaven.com

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation.