• GIẢNG LỄ AN TÁNG 2016

  Giảng lễ an táng

  Kính thưa anh chị em,

  Câu chuyện mà thánh Luca kể cho chúng ta về hai môn đệ trên đường Em-ma-út.

  Nó không chỉ đơn thuần là kể lại một sự kiện đã xảy ra, nhưng thánh Luca còn gói ghém trong đó một bài giáo lý cụ thể là


  Thế bây giờ, chúng ta quay về câu chuyện mà thánh Luca kể:
  Câu chuyện này gồm có hai phần:
  Phần thứ nhất là hai môn đệ đã đi theo Chúa Jêsus lâu năm nhưng mà sau khi Chúa Jêsus bị bắt, bị xử án, bị đánh đập, bị đóng đinh trên thập tự giá thì hai ông thất vọng quá sức.

  Hai ông rời bỏ Giê-ru-sa-lem là quê quán làm ăn sinh sống.
  Rồi phần thứ hai là trên đường đi thì xuất hiện một người khách lạ, người khách lạ đó chính là Chúa Jêsus Phục Sinh. Thế nhưng hai môn đệ không nhận ra mình.

  Ngài lắng nghe hai ông kể chuyện, lắng nghe những nỗi niềm tâm tư buồn chán của các ông.
  Rồi Chúa Jêsus bắt đầu lấy Kinh Thánh giải thích cho các ông, làm cho tâm hồn của các ông bừng cháy và ấm lại.

  Rồi cuối cùng người khách lạ đồng bàn với các ông và khi người khách lạ đó cầm tấm bánh bẻ ra hai môn-đệ mới nhận ra là thầy của mình. Nhưng mà Ngài biến mất.

  Vậy thì cái bài học mà chúng ta học được trong câu chuyện đó là gì?
  Chúng ta nhìn lại đời sống và hành trình đức tin của mình, chúng ta cũng giống như hai môn đệ Em-ma-út ngày xưa.
  Người Tin lành không có cái cuộc sống khác với người ngoài Tin Lành cũng  như hai môn-đệ ngày xưa sống một cuộc sống của con người tự nhiên mà vì thế khi chứng kiến cái chết của Chúa Jêsus trên thập giá. Hai ông hoàn toàn thất vọng và trở về quê quán làm ruộng.

  Chúng ta cũng vậy, chúng ta sống một cuộc sống như mọi người với những lo toan cho bản thân, cho gia đình của mình về mặt kinh tế, về mặt xã hội.

  Thế nhưng cũng giống như hai môn đệ ngày xưa nhờ có Lời Kinh Thánh mà người khách lạ lấy ra để giải thích thì cũng một sự kiện đó, cũng là một sự kiện Chúa Jêsus bị đóng đinh trên thập tự giá thôi nhưng bây giờ hai ông nhìn bằng một cặp mắt mới.

  Và chính vì nhìn bằng một cặp mắt mới cho lên có một tâm hồn mới đầy sự an ủi và nhiệt huyết thay vì sự chán trường và thất vọng.

  Tương tự như vậy, người Tin Lành sống một cuộc sống với những lo toan bộn bề như mọi người, nhưng mỗi khi chúng ta được nghe Lời Chúa thì Lời Chúa mang lại yên ủi và cung cấp một cái nhìn mới. Cái nhìn của đức tin, cặp mắt của đức tin và trái tim mình rung bằng những nhịp đập mới, để có một sức sống mới.

  Rồi hai môn đệ trên đường Em-ma-út không chỉ đón nhận Lời Chúa trong Kinh Thánh nhưng đặc biệt là khi Đức Chúa Jêsus Phục sinh ngồi cùng bàn, Ngài cầm bánh bẻ ra thì các ông mới nhận ra và chúng ta thấy không? Sau khi mà họ nhận ra thầy của mình rồi thì con đường họ đi đó nó không phải là cái con đường trở về quê để làm ăn sinh sống như những người bình thường nữa.

  Mà nó trở thành cái con đường ngược lại đi lên Giê-ru-sa-lem để loan báo tin mừng chúng tôi gặp Chúa rồi.

  Người Tin lành cũng vậy, giữa những bộn bề hằng ngày, người Tin Lành đến Hội Thánh nghe Lời Chúa và không chỉ ngưng ở đấy nhưng người Tin lành còn đón nhận Chúa Jêsus và đi loan báo Phúc Âm của Ngài.

  Kính thưa anh chị em,
  Hôm nay là lần đầu tiên tôi nhìn thấy tấm ảnh của ____________ tôi không có dịp tiện để biết ông _________ từ trước.
  Nhưng tôi tin chắc một điều ông _________________ là một người tín hữu Tin Lành gương mẫu và Chúa Jêsus là tâm điểm trong đời sống của ông ____________
  Dẫu cho cuộc sống với biết bao nỗi vất vả, gánh nặng, nhọc nhằn nhưng ông _________ cũng vượt qua tất cả những nỗi khó khăn ấy để chu toàn vai trò của người chồng, người cha trong gia đình một cách tốt đẹp. Dạy dỗ con cháu lên người.

  Không những thế ông ___________ còn dâng hiến một người con trong gia đình cho Chúa để người con đó trở thành một Mục sư rao giảng và Phục vụ Chúa.

  Cho nên, tôi cùng đông đảo anh em Mục sư trong các Hội Thánh có mặt ở đây hôm nay, để bày tỏ sự chia buồn, hiệp thông và đồng thời để cám ơn ông _________ đã dâng hiến một người con cho cánh đồng truyền giáo.

  Và chắc chắn khi ông _________ đã sống theo Lời Chúa, đã trung tín với Chúa thì chúng ta hoàn toàn có quyền tin tưởng rằng: Chúa đem ông ___________ vào nơi bình an, trọn vẹn của Ngài.

  Thưa anh chị em, giây phút này, tất cả Hội Thánh chúng ta quây quần chung quanh linh cửu của ông __________ chúng ta quây quần ở đây để làm lại cái cử chỉ ngày xưa Đức Chúa Jêsus đã làm với hai môn-đệ trên đường Em-ma-út. Tức là làm cho đức tin của mỗi chúng ta vững chắc và bừng sáng, với cặp mắt mới với sức sống Phục Sinh của Chúa ban cho. A-men.
 • 0 nhận xét:

  Post a Comment

  PAGEVIEWS

  Labels