• CUỘC CHIẾN CỦA NGƯỜI TÍN HỮU

  CUỘC CHIẾN CỦA NGƯỜI TÍN HỮU

  ĐỀ TÀI: CUỘC CHIẾN CỦA NGƯỜI TÍN HỮU
  KINH THÁNH:


  Lời chào:
  Trân trọng kính chào quý vị! Trong Danh Chúa Giê xu Christ.

  Anh chị em thân mến!
  Chúng ta đã rất nỗ lực để vượt qua mọi trở ngại trong đời sống để sáng hôm nay anh chị em có mặt trong nhà của Chúa. Và được cùng nhau thờ phượng Chúa và bây giờ chúng ta lại gặp nhau trong Lời của Chúa: “ Tôi cầu xin ơn của Đức Chúa Jêsus Christ, sự yêu thương của Đức Chúa Trời, và sự giao thông của Đức Thánh Linh ở với anh em hết thảy!” ( IICo 13:13  )

  Chúng ta đã cùng nhau đi qua 5 chữ C: với những bài học rất thực tế CON ĐƯỜNG CHÚA ĐI. Trong những ngày vừa qua mỗi chúng ta đã cùng nhau đi trên con đường mà Chúa yêu thương của chúng ta đã đi. Và Chúa Cứu Thế Ngài vẫn mời gọi anh chị em và tôi tiếp tục đi trên con đường cô đơn, con đường can đảm, con đường chết, con đường đắc thắng, và cuối cùng Ngài đã đi trên con đường phục vụ cùng với Ngài.

  Nhập đề:
  Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi đến những loạt bài học mới với những chữ C mới đó là: CUỘC CHIẾN CỦA NGƯỜI TÍN HỮU.
  Đây là loạt bài học sẽ giúp chúng ta nhận diện được kẻ thù thực sự của chúng ta là ai và giúp chúng ta biết làm thế nào để đánh bại kẻ thù đó.
  Mời quý vị cùng mở Kinh Thánh trong sách Ê-phê-sô 6:12; IPhi 5:8;IICo 4:4.
  Qua những câu Kinh Thánh này, mời quý vị sẽ cùng học với tôi phần thứ nhất:

  I/. CUỘC CHIẾN VỚI MA-QUỶ

  Quý vị thân mến! Anh chị em là con cái của Chúa là những Cơ Đốc nhân chúng ta phải luôn luôn ghi nhớ mỗi chúng ta đều có những cuộc chiến và có những kẻ thù trong đời sống của mình.
  Sứ đồ Phao lô nói với Ti-mô-thê cũng như chúng ta ngày nay rằng: Chúng ta không phải chỉ là "chiên" của Chúa mà thôi; nhưng còn là "chiến sĩ" trong đội binh của Ngài nữa. Chúng ta không phải chỉ là con chiên của Chúa mà cũng phải là người lính giỏi của Chúa nữa, ông không chỉ là người biết cầu nguyện, cầu thay, nhưng cũng còn được mệnh lệnh là phải đánh trận tốt lành vì đức tin của mình nữa.
  Cho nên, anh chị em chúng ta đừng có quên rằng: Mình đang phải đối diện với kẻ thù và chúng ta phải đánh trận với kẻ thù vô hình mạnh sức.

  Kẻ thù của chúng ta ở đây không phải là những người trong gia đình của mình, hay người cùng làm việc với mình, cũng không phải là những người hàng xóm của mình hoặc là với các bậc chính quyền đời này.
  Vì Phao lô tuyên bố: “Vì chúng ta đánh trận, chẳng phải cùng thịt và huyết, bèn là cùng chủ quyền, cùng thế lực, cùng vua chúa của thế gian mờ tối nầy, cùng các thần dữ ở các miền trên trời vậy” ( Eph 6:12)
  Không phải chúng ta chiến đấu cùng loài người có thịt và máu, nhưng cùng những quyền lực vô hình, những quyền lực thống trị, những quyền lực tối tăm của thế gian nầy, và những quyền lực của các tà linh trên trời.[ĐNB]
  Cuộc chiến này không phải là chiến đấu bởi những bắp thịt hoặc những vũ khí hiện đại bằng gươm giáo, súng ống, đại bác. Mà là cuộc chiến với các thế lực, vua chúa thế gian mờ tối là Ma quỷ cùng các thần dữ của nó.
  Sứ đồ Phi-e-rơ nói cho chúng ta biết rất rõ kẻ thù thực sự của chúng ta là: Ma-quỷ hay còn gọi là Sa-tan.
  Trong sách Phi-e-rơ thứ nhất nói rõ cho chúng ta biết kẻ thù của chúng ta là ai: “ Hãy tiết độ và tỉnh thức: kẻ thù nghịch anh em là ma quỉ, như sư tử rống, đi rình mò chung quanh anh em, tìm kiếm người nào nó có thể nuốt được.” ( IPhi 5:8); bản dịch khác dịch là: “ Hãy cẩn thận, canh phòng đối phó cuộc tiến công của Sa-tan, tên đại tử thù của anh em. Nó lảng vảng quanh anh em như sư tử gầm thét tìm mồi, chực vồ được người nào là xé xác ngay. Khi bị nó tiến công, [HĐ]”
  Kẻ thù thực sự và kẻ thù số một của chúng ta là: Sa-tan, Ma quỷ và các tà linh theo hắn.
  Vậy Ma quỷ là ai?
  Trong sách II Cô-rinh-tô 4:4 Phao lô bảo rằng: “ cho những kẻ chẳng tin mà chúa đời nầy đã làm mù lòng họ,”
  Satan là chúa đời này, chữ chúa ở đây là viết thường để không nhầm lẫn với danh xưng của Đức Chúa Trời.
  Chữ “ chúa” viết thường cho chúng ta biết rằng: Mặc dù nó là kẻ mạnh sức, nó là kẻ xảo quyệt, nó là kẻ mưu mô, dối trá. Nhưng trước mặt Đức Chúa Trời nó chẳng là gì cả. Trước mặt Đức Chúa Trời nó cũng chỉ là tạo vật do Ngài dựng nên mà thôi. Nó có quyền năng nhưng quyền năng của nó bị Đức Chúa Trời giới hạn.
  Câu Kinh Thánh này cũng vén mở cho chúng ta một điều tối quan trọng đó là: Ma quỷ nó đã làm mù lòng những kẻ chẳng tin. Những kẻ chẳng tin vào Đức Chúa Trời thì bị làm nô lệ cho nó, bị nó giam hãm, bị nó làm cho mù lòa.
  Khi so sánh câu Kinh Thánh này dưới ánh sáng của nhiều bản dịch Kinh Thánh khác thì nó có nghĩa là:  “ Thần của đời nầy làm mù lòa tâm trí, đã làm mờ tối tâm trí , đã làm cho tâm trí họ ra mù quáng của những người vô tín, để họ không thấy ánh sáng Tin Lành vinh quang của Đấng Cơ Đốc, là hình ảnh của Đức Chúa Trời. [HĐTT]” (IICo 4:4 )  
  Ma quỉ là kẻ đại thù của Đức Chúa Trời và là thế lực vô hình ẩn phía sau mọi kẻ vô tín, vô đạo. Nhiều lần chúng ta bị Ma quỷ nó đánh lừa, nó bảo với chúng ta rằng: kẻ thù là người chồng mày, vợ mày, bạn mày, bố mày, em mày, anh mày, hàng xóm của mày, bạn làm của mày.
  Ma quỷ chỉ là chúa đời này mà thôi, chữ “ Đời này ” được dùng chỉ kỷ nguyên hiện tại, tương phản với kỷ nguyên đời đời trong tương lai. Tức là số phận của nó rất ngắn thôi, nó sẽ không kéo dài được bao lâu nữa.

  Lời Chúa trong sách Khải huyền cũng làm sáng tỏ cho chúng ta chân lý này, sứ đồ Giăng viết như sau: “Khốn nạn cho đất và biển! Vì ma quỉ biết thì giờ mình còn chẳng bao nhiêu, nên giận hoảng mà đến cùng các ngươi.” (Kh 12:12 )
  Sở dĩ ma quỉ ra tay bắt bớ bách hại vì nó biết rõ “thì giờ của mình còn chẳng bao lâu”. Chúng ta đang sống trong những ngày sau rốt, nên công việc của Sa-tan càng tăng thêm cường độ. Do biết rõ cuộc chạm trán cuối cùng với Chúa Giê-xu đã gần rồi nên Sa-tan đang tuyệt vọng, nó ráo riết tuyển mộ một đạo quân đông đảo bao nhiêu càng hay bấy nhiêu cho trận đánh cuối cùng này.
  Khốn nạn cho đất, khốn nạn cho biển? tại sao lại

  Kế hoạch của nó là:
  Ma quỷ là kẻ kiện cáo ( Nó kiện cáo Gióp, Trong Khải 12:20 nó được gọi là "Kẻ kiện cáo các tín đồ ".).
  Ma quỷ là kẻ nói dối ( Nó nói lừa dối A-đam và Ê-va, hai ngươi ăn sẽ chẳng chết đâu; Trong Giăng 8:44, nó được gọi là "kẻ sát nhân, kẻ nói dối và là cha của sự nói dối ".)
  Sách Khi huyn cũng xác nhn rng chương trình ca Sa-tan là la gt, “Nó làm nhng phép lln, đến ni khiến la t trên tri rơi xung đt trước mt người ta. Nó la di dân cư trên đt bng nhng phép l. . . .” (Khi huyn 13:13, 14). Sa-tan s dùng s la di đ thu hút trí óc loài người.
  Ma quỷ là kẻ cướp giết và hủy diệt (
  Ma quỷ là kẻ địch lại, hay chống lại Chúa Giê xu.
  Antichrist (Christ giả, Ma-thi-ơ 24).
  1 Giăng 2:18 Hỡi các con cái ta, giờ cuối cùng là đây rồi, các con đã nghe nói rằng Kẻ địch lại Đấng Christ phải đến. Vừa lúc bây giờ, có nhiều kẻ địch lại Đấng Christ; bởi đó, chúng ta biết rằng ấy là giờ cuối cùng.
  1 Giăng 2:22 Ai là kẻ nói dối, há chẳng phải kẻ chối Đức Chúa Jêsus là Đấng Christ sao?  Ấy đó là Kẻ địch lại Đấng Christ, tức là kẻ chối Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con!  Khi nào bạn thấy những điều giống như vậy, bạn biết rằng đó là những chiến lược của ma qủi.
  3. Nhìn vào những điều kiện: Có điều gì đã diễn ra trong nhiều năm trong Hội Thánh và trong gia đình?

  I Tim. 6:12 - Chúa muốn c/ta chiến đấu - chống lại quyền lực của kẻ địch – không chiều theo nó


  ĐỊA VỊ CỦA BẠN TRONG CUỘC CHIẾN
  II/. BẠN ĐANG Ở TRONG CUỘC CHIẾN THẮNG

  Nhưng Giăng nói: "Và con của Đức Chúa Trời hiện ra để hủy phá công việc của ma quỉ " (IGiăng 3:8). Chúa Jesus kêu gọi chúng ta hợp tác với Ngài trong việc hủy phá công việc của ma quỉ. Tin vui cho chúng ta là chúng ta không cần phải sợ hãi Ma quỷ nữa, mà Chúa đã ban cho chúng ta sự chiến thắng và Ngài muốn chúng ta duy trì sự chiến thắng đến ngày Chúa Giê xu trở lại.
  - Ở trong Chúa Giê xu là bạn ở trong sự chiến thắng. Công BốSự Đắc
  Thắng!
  Sứ đồGiăng cho chúng ta lời của Chúa Giêxu khi Ngài công bốsự đắc thắng
  TừThập TựGiá Đến Ngai Vinh Hiển
  Trang 53
  của Ngài!
  Khải huyền 1:18 là Đấng Sống, ta đã chết, kìa nay ta sống đời đời, cầm
  chìa khóa của sựchết và Âm phủ.

  Chúa Giêxu bước vào thiên đàng la to lên, “Cha ơi, con có chìa khóa rồi! Satan
  đã bị đánh bại và con có chìa khóa!”
  Chúa Giêxu có chìa khóa thẩm quyền trong tay của Ngài mà Ngài đã lấy từtay
  của Satan là kẻ đã ăn cắp lấy chúng trong vườn địa đàng khi mà hắn lừa dối
  Ađam và Êva.
  Chúa Giêxu đã lấy chìa khóa vềtừtay của Satan nhưng Ngài không giữchúng.
  Ngài giao chúng cho con người.
  Trong sựbày tỏ đầu tiên vềhội thánh, Chúa Giêxu nói với các môn đồrằng
  Ngài sẽban cho họchìa khóa của vương quốc thiên đàng.
  Rôma 16:20a Đức Chúa Trời bình an sẽkíp giày đạp quỉSa-tan dưới chân
  anh em.
  - Đầu phục Ngài
  - Bạn có được uy quyền
  "Chúa Jesus, nguyên soái của chúng ta phán, "Nầy, ta ban cho các ngươi quyền lực trên mọi quyền lực của kẻ thù " (Lu 9:19)

  "Ngài đã ban cho họ quyền lực và uy quyền trên tất cả ma quỷ " (9:11)

  "Họ sẽ lấy danh ta mà đuổi quỷ " (Mác 16:17)

  Côlôse 2:15 Ngài đã truất bỏcác quyền cai trịcùng các thếlực, dùng thập
  tựgiá chiến thắng chúng nó, và nộp ra tỏtường giữa thiên hạ.

  Khải 1: 17b  Đừng sợ chi, ta là Đấng trước hết và là Đấng sau cùng, 18 là Đấng Sống, ta đã chết, kìa nay ta sống đời đời, cầm chìa khóa của sự chết và âm phủ.
  Ê-phê-sô 1: 20 mà Ngài đã tỏ ra trong Đấng Christ, khi khiến Đấng Christ từ kẻ chết sống lại và làm cho ngồi bên hữu mình tại các nơi trên trời, 21 cao hơn hết mọi quyền, mọi phép, mọi thế lực, mọi quân chủ cùng mọi danh vang ra, không những trong đời nầy, mà cũng trong đời hầu đến nữa. 22 Ngài đã bắt muôn vật phục dưới chân Đấng Christ, và ban cho Đấng Christ làm đầu Hội thánh.  23 Hội thánh là thân thể của Đấng Christ, tức là sự đầy đủ của Đấng gồm tóm mọi sự trong mọi loài.
  2 Cô-rinh-tô 2:11 hầu đừng để cho quỷ Sa-tan thắng chúng ta, vì chúng ta chẳng phải là không biết mưu chước của nó.


  III/. MẶC LẤY NHỮNG VŨ KHÍ THUỘC LINH
  Êsai 54:17a Phàm binh khí chếra nghịch cùng ngươi sẽchẳng thạnh lợi…
  ĐIỀU ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU CỦA SATAN – CƯỚP LẤY LỜI ĐỨC CHÚA TRỜI KHỎI
  CHÚNG TA

  Mài bén gươm
  của bạn
  Nếu chúng ta không có Lời trong tâm trí và tâm linh của chúng ta thì chúng ta
  không thểnào đánh bại Satan và đồng bọn của hắn bằng Lời của Đức Chúa
  Trời. Chúa Giêxu muốn chúng ta có sựdưdật trong mọi lãnh vực của đời sống
  chúng ta. Nếu chúng ta không có điều này thì chúng ta bịSatan cướp lấy.
  Chúng ta phải biết rằng chúng ta là ai trong Đấng Christ đểnhận biết rằng
  chúng ta đã thắng rồi trong trận chiến!

  Chúa Giêxu giải thích chuyện ngụ
  ngôn
  Mác 4:14-20
  Chúa Giêxu nói rằng Ngài đang nói vềlời Đức Chúa Trời. Chúa
  Giêxu dạy rằng khi chúng ta nhận một sựhiểu biết mới vềLời Đức Chúa Trời
  thì ngay lập tức Satan sẽ đến cướp Lời đi khỏi chúng ta. Điều này có thểlà Lời
  Đức Chúa Trời khi áp dụng trên bất cứlãnh vực nào trong đời sống của chúng
  ta.
  Đã bao nhiêu lần bạn đã nghe người ta nói rằng sau một thời gian gần gũi Đức
  Chúa Trời thì những thửthách luôn luôn đến có phải không? Sau một hội thảo
  Thẩm Quyền Của Người Tin
  Trang 70
  Một Trong Ba
  Điều
  Đau Khổ/ Bắt
  Bớ
  Satan Đến Ngay
  Lập Tức
  hoặc một hội nghịchuyên đềtuyệt vời thì mọi thứdường như“rời rạc”. Chúa
  Giêxu nói đây là lúc Satan đến cướp Lời Đức Chúa Trời.
  Khi Lời được gieo ra thì có ba điều có thểxảy ra:
  ¾Ngay lập tức Satan có thểcướp lấy Lời nếu chúng ta trởnên bực bội khi
  Satan đem đau khổvà bắt bớ đến.
  ¾Lời có thểbịbóp nghẹt vì những lo lắng của đời này, sựdối trá vềsựgiàu
  cóhay bởi những khát khao tội lỗi.
  ¾Lời có thể được châm rễvà vươn lên.
  Chúa Giêxu cảnh báo cho họbiết đau khổvà bắt bớsẽgia tăng vì lợi ích của
  Lời Đức Chúa Trời.
  Mác 4:17 … song vì trong lòng họkhông có rễ, chỉtạm thời mà thôi, nên
  nỗi gặp khi vì cớ đạo mà xảy ra sựcực khổ, bắt bớ, thì liền vấp phạm
  Satan biết nếu sựkhải thịvềLời Đức Chúa Trời được lắng đọng trong lòng của
  chúng ta, cũng bởi Lời đó mà hắn có thểbị đánh bại. Trong khi hắn có nhiều kế
  hoạch và chiến lược để đem sựthất bại vào đời sống của chúng ta, điều ưu tiên
  hàng đầu của hắn luôn luôn là phải cướp của chúng ta sựkhải thịvềLời của
  Đức Chúa Trời. Chúa Giêxu nói Satan luôn xuất hiện khi họnghe.
  Mác 4:15 Những kẻ ởdọc đường là kẻ đã chịu đạo gieo nơi mình; nhưng
  vừa mới nghe đạo, tức thì quỉSa-tan đến, cướp lấy đạo đã gieo trong lòng
  họ đi.
  HÃY MẶC LẤY MỌI KHÍ GIỚI CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI

  Mãi đến thế kỷ 20, khi ngộ nhận trên đã được giải tỏa và những tin tưởng sai lạc kia cũng không còn phải là chuyện chung của quảng đại quần chúng, năm 1964, Toà Thánh đã chấp thuận cho người Công giáo Việt Nam được thờ cúng ông bà theo lối xưa. Ngày 14-6-1965, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã ra thông cáo chính thức về vấn đề này.
  Cả gia tộc con, ngót 1000 người, có thể nói không theo tôn giáo nào cả. Chỉ công nhận có Thượng Đế, về thờ phụng chỉ biết cúng tổ tiên. Từ khi con tòng giáo, mọi người nhìn con với cặp mắt lãnh đạm hoặc mỉa mai, khinh bỉ. Họ coi con như một người “hỏng”, đã xa gia đình và gia tộc, đã “mất gốc”. Tại sao? Chỉ vì ngày tết, ngày giỗ, con không cúng vái cha mẹ, tổ tiên như trước nữa. Mà trước đây, con lại là người sùng kính tổ tiên, không những bên trong rất thành tâm, mà bên ngoài cũng thận trọng, kính cẩn đúng mức không kém ai. Bây giờ con như kẻ cô đơn, vì con đã tự ý “ly khai” với mọi người. Giải thích, họ không nghe. Cắt nghĩa cho họ rằng: người Công giáo tuy không cúng giỗ nhưng vẫn cầu nguyện hằng ngày cho tiền nhân. Họ trả lời: “Hữu ư trung tất hình ư ngoại”, có bên trong phải lộ ra bên ngoài. Cầu nguyện là một việc; tình cảm huyết mạch gia đình, họ hàng, cũng phải biểu lộ ra bằng hình thức. Mà không có hình thức nào đẹp đẽ, tự nhiên bằng hình thức thờ phượng tổ tiên để biểu dương tinh thần “uống nước nhớ nguồn, tương thân máu mủ”...

  " Hãy chống cự " nghĩa là đứng vững, kiên định chống trả và chiến đấu chống lại nếu cần. "Hãy tiết độ " nghĩa là cảnh giác, tự chế cách sáng suốt. "Hãy tỉnh thức " nghĩa là thức canh như người lính canh, luôn luôn tỉnh thức nhìn và lắng nghe sự xuất hiện của kẻ thù.

  Sa-tan là tên nói dối, giết người, chia rẽ, giả mạo, sư tử rống hay thiên sứ sáng láng. 

  Gia-cơ 4:7 Hãy chống cự ma quỷ thì nó sẽ lánh xa anh em."
 • 0 nhận xét:

  Post a Comment

  PAGEVIEWS

  Labels