• Giảng Thanh Niên 1/9/2011

  Giảng Thanh Niên 1/9/2011

  Giảng Thanh Niên 1/9/2011
  Đề tài: Tham Tiền
  Kinh Thánh: ITi 6:10 & ( Châm 30: 7-9)
  Nhập đề:
  Ca dao: Má ơi, má gả con ra, gả qua bên mỹ, bên Canada được rồi
  Má ơi!má đừng có gả con gần, chớ nó nhậu sần sần, rượt má thì sao.
  Má ơi! má gả con xa, chiều chiều con gởi đôla cho má sài.
  Đây là câu tục ngữ vui, nhưng nó mô tả bối cảnh tình trạng của xã hội chúng ta ngày nay, nhiều người lầm tưởng rằng: có tiền là có thiên đường trên đất.
  Họ đã bán mình để nhận được món tiền nào đó, nhận xe đẹp, điện thoại đẹp. Họ họ thấp giá trị bản thân, và bán rẻ thân xác của mình cho những điều ô nhục.
  I/. Căn nguyên của mọi điều ác là tham tiền bạc:
  ITi 6:10 10 Bởi chưng sự tham tiền bạc là cội rễ mọi điều ác, có kẻ vì đeo đuổi nó mà bội đạo, chuốc lấy nhiều điều đau đớn.
  Câu chuyện: Đạo hiếu và vật chất“ trên đài VOV2 “ Chương trình nói với tôi”
  Dù đá có biến thành vàng thì lòng người vẫn không thỏa mãn” (Ngạn ngữ Trung Hoa).
  Liên hệ: bà nghìn là con cái Chúa.
  Tôi phải lấy người nhà giàu, tôi không thể lấy người nghèo được, họ không còn quan tâm rằng: Chúa có muốn kết hợp giữa người nam người nữ không, mà người ta quan tâm đến hai gia đình có tương xứng, có môn đăng, hộ đối không? Có đáp ứng được cho nhau những gì mình cần hay không?
  Chúng ta có thể sẵn sàng vì miếng cơm manh áo, vì nhu cầu cá nhân mà bỏ cả thì giờ thờ phượng Chúa trong ngày Thánh Nhật, để đi chơi vui, nghỉ mát, đi làm ăn vì được tiền gấp đôi ngày bình thường. Nếu mình có những ý nghĩ đó, có nối sống đó thì chính chúng ta đang ở trong sự tham lam tiền bạc.
  Bài hát yêu vì tiền:
  Vua Sa-lô-môn đã cầu nguyện rằng:
  “ Xin dang xa khỏi tôi sự lường gạt và lời dối trá; 
  Chớ cho tôi nghèo khổ, hoặc sự giàu sang; 
  Hãy nuôi tôi đủ vật thực cần dùng, 
  E khi no đủ, tôi từ chối Chúa, 
  Mà rằng: Đức Giê-hô-va là ai? 
  Và lại kẻo e tôi bị nghèo khổ, ăn trộm cắp. 
  Và làm ô danh của Đức Chúa Trời tôi chăng.” 
  ( Châm 30: 7-9)
  Chúng ta nghe đọc mấy câu Kinh Thánh trên chúng ta thấy sự lường gạt và lời dối trá đứng hàng đầu, thấp thoáng trong xã hội ta, nếu không dùng thủ đoạn lường gạt và dùng những lời dối trá thì ít ai mà giầu được, hoặc ít có người giầu có mà đi lên từ mà hôi công sức chính đáng.
  Có lần Phao lô cảnh báo cho HT rằng: họ dùng sự dối gạt để khoét anh em mình. Đây là điều thế gian vẫn thường làm.
  Sa-lô-môn đã dâng lời cầu nguyện và đây phải là lời cầu nguyện và cách sống của chúng ta về thái độ thỏa lòng với Chúa ban cho mỗi ngày. Thánh Phao lô nói: “ Tôi biết chịu nghèo hèn, cũng biết được dư dật. Trong mọi sự và mọi nơi, tôi đã tập cả, dầu no hay đói, dầu dư hay thiếu cũng được.” ( Phi 4:12)
  Chúa chẳng bao giờ cho ai nghèo cả đời, cũng chẳng bao giờ ai giàu cả đời, một bàn tay chẳng bao giờ nắm được cả ngày, cũng chẳng bao giờ tay trắng cả đời. Là con cái Chúa chúng ta dù nhiều lúc ở trong khó khăn, những lúc như thế để chúng ta biết trông cậy nơi Chúa. Chim trời không gieo không gặt mà Đức Chúa Trời còn nuôi nó, huống chi Cha các ngươi ở trên trời lại không săn sóc sao? Có ai khi con cái mình xin bánh mà lại cho đá chăng, có ai xin cá mà lại cho rắn chăng, chẳng hề như vậy.
  Phao lô đã tập trong lúc bị nghèo hèn, cũng tập ở chỗ của sự dư dật, tập ăn những đồ ăn đạm bạc, cũng tập ăn những thứ có hương vị của các quan trưởng. Đừng lương dựa vào công sức của người khác, cũng đừng lợi dụng mồ hôi công sức của người khác để bản thân ăn bánh của sự biếng nhác.
  Bộ phim người đàn bà không khóc trình chiếu trên kênh HP, nói đến một gia đình bố mẹ bị chết trong một ngày vì cớ động đất, để lại ba đứa con thơ ngây, nhỏ dại. Chúng tạm chú ẩn nhà cậu nhưng gì luôn hành hạ chúng, cuối cùng chúng phải rời đi ngủ nơi đầu đường xó xỉnh. Trải qua nhiều năm trời, gặp may mắn cũng như sự đắng cay của cuộc sống. Sự dư dật và giàu sang cũng đến với chúng bởi lòng tốt của một số người đã cho vốn làm ăn sinh sống. Người chị nhanh chóng đã trở thành một giám đốc kinh doanh của một khách sạn cao cấp nhất Thượng Hải.
  Người em lúc này cũng làm ăn ở tây về, có xe riêng, công việc riêng. Nhưng lúc này tâm tính và cách sống của người em trai duy nhất này đã đổi thay.
  Đi đứng trịnh thượng, nói năng hách dịch, và dường như những cái khổ, những cái bánh bao nhặt lượm dưới chân người khác để ăn đã nhanh chóng quên đi, bây giờ tự phụ tự đắc về bản thân, không còn coi ai ra gì nữa. Cuối cùng kết cuộc bị bọn xấu lợi dụng cái yếu điểm đó mà đưa cậu ta vào tù suốt 25 năm.
  Một người ăn trong cát bụi thì cũng có ngày ăn trong vinh quang, nhưng khi ăn trong yến tiệc vinh quang thì chớ quên những bữa ăn trong cát bụi. Đó là cách tập sống trong mọi cảnh ngộ.
  Có ngày đi giầy ba ta, thì có ngày cũng được đi giầy đinh, có ngày đi giầy đinh thì đừng quên tháng ngày giầy ba ta và đừng cười nhạo người đi ba ta. ( Vui, vui, cười cười).
  Ngày xưa tôi đi học làm gì có dây thắt lưng, phải buộc dây chuối vào hai cái tai quần, thậm chí khóa quần hỏng, buộc chằng chịt vào. Nhưng bây giờ thì không thế, thắt lưng ra, khóa đẹp, quần phẳng phiu, nhưng nhớ chớ quên những cây chuối đã cung cấp giây buộc.
  Vua Đa vít nói:
  Thi 37:25 “ Trước tôi trẻ, rày đã già
  Nhưng chẳng hề thấy người công bình bị bỏ,
  Hay là dòng dõi người đi ăn mày.”
  - Chúa là Đấng rất thành tín, trong nhiều năm theo Chúa, Chúa cứ chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu gì, Ngài dẫn tôi đến đồng cỏ xanh tươi, đến mé nước bình tịnh, Cây trượng và cây gậy của Chúa nâng đỡ tôi.
  - Cứ hết Chúa lại cho, không nhiều thì ít nhưng đủ, hoặc gần đủ, dư thì chưa dư nhưng tập sống trong cái mình có thì thấy đủ.
  He 13:5 Chớ tham tiền; hãy lấy điều mình có làm đủ rồi, vì chính Đức Chúa Trời có phán rằng: Ta sẽ chẳng lìa ngươi đâu, chẳng bỏ ngươi đâu.
  - Bất kể điều gì mà cứ thêm từ tham vào là không tốt, tham ăn, tham muốn, tham lam, mà tham lam thì chẳng khác nào thờ hình tượng. Mà kẻ đã thờ hình tượng thì không bao giờ hưởng được nước Đức Chúa Trời.
  - Đạo phật diệt dục, diệt tham nhưng chẳng diệt được. Làm sao diệt được bằng cách cạo đầu đi tu, làm sao diệt được khi mặc áo cà sa che lấp tội lỗi, chẳng thể chui vào hang, hoặc sống biệt lập mà diệt dục, diệt tham được.
  Vì Chúa Giê-xu đã nói: Ngài lại phán: "Tà dâm, tham lam, hung ác hết thảy những điều xấu xa ấy ra từ trong lòng" (Mác 7:22). Ngài có răn dạy mọi người rằng: phải giữ mình, thớ tham lam (Lu-ca 12:15).
  Bí quyết ở đây là: Có ai hai lòng hãy tẩy sạch lòng mình đi, chỉ có tay trong sạch và lòng thánh khiết mới được lên núi cao có sự hiện diện của Chúa mà thôi.
  Đừng xây cuộc đời trên đồng bằng giống như tháp Ba-bên ngày xưa, vì đồng bằng nơi trũng thấp, sẽ có nước lụt tràn, và sẽ bị nhấn chìm, nhưng hãy xây cuộc đời trên núi cao, là sự Thánh sạch, nơi đó có sự hiện diện và chăm sóc của Chúa.
  II/. Tham tiền là dấu hiệu ngày tận thế:
  - Kinh tế thế giới đang bị suy thoái trầm trọng vẫn chưa được hồi phục, nước Mỹ đang rơi vào trong tình trạng vỡ lợ...
  - Đạo Đức Người Nhật.
  Hãy biết rằng trong ngày sau rốt, sẽ có những thời kỳ khó khăn. Vì người ta đều tư kỷ, tham tiền, khoe khoang, xấc xược, hay nói xấu, nghịch cha mẹ, bội bạc, không tin kính, vô tình, khó hòa thuận, hay phao vu, không tiết độ, dữ tợn, thù người lành, lường thầy phản bạn, hay nóng giận, lên mình kiêu ngạo, ưa thích sự vui chơi hơn là yêu mến Đức Chúa Trời, bề ngoài giữ điều nhân đức, nhưng chối bỏ quyền phép của nhân đức đó. Những kẻ thể ấy, con hãy lánh xa đi. ( II Tim 3:1-5)
  Phao lô đã khuyên Mục sư trẻ Ti-mô-thê về nếp sống trong chức vụ hầu việc Chúa, cũng như căn dặn ti-mô-thê nhìn trái thì biết cây: hễ cây nào không sanh trái tốt thì đừng giao du, đừng liên hệ và chơi mà phải lánh xa. Và ở trên là những đặc tính của những người mà Ti-mô-thê phải lánh xa. Và chúng ta đang sống trong thời kỳ sau rốt, thời kỳ cuối cùng thì những người có nối sống việc làm vừa được liệt trong danh sách trên là vô cùng nhiều. Chúng ta không chỉ không chơi, nhưng phải lánh xa, không chỉ lánh xa mà chính mình lại phải giữ để không rơi vào những đường ray đã cảnh cáo.
  Chúa Giê-xu thì nói: Cây nào mà Cha ta không trồng thì sẽ bị chặt hết, hoặc cây nào mà không sanh trái tốt thì cũng bị đốn. Chúng ta sẽ bị liệng tận gốc, không sao ngóc đầu lên được, không sao cất tiếng bênh vực mình được vì đã sanh ra những trái nho hoang, làm hại cho cành nho khác. Làm cho cả vườn nho là nhà Chúa bị mang tiếng xấu.
  III/. Hậu quả của việc tham tiền bạc:
  ITi 6:10 10 Thật thế, cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc, vì buông theo lòng ham muốn đó, nhiều người đã lạc xa đức tin và chuốc lấy bao nỗi đớn đau xâu xé.
  A-can phạm tội đó, cả nhà bị diệt
  Bỏ chức vụ, bỏ bạn của mình vì cớ tham lam tiền bạc..
  IITi 4:10 10 vì Đê-ma đã lìa bỏ ta rồi, tại người ham hố đời nầy, và đã đi qua thành Tê-sa-lô-ni-ca. Cơ-rết-xen đi trong xứ Ga-la-ti, còn Tít thì đi xứ Đa-ma-ti rồi.
  Bấy giờ có một người trong mười hai sứ đồ, tên là Giu-đa Ích-ca-ri-ốt, đến tìm các thầy tế lễ cả, 15 mà nói rằng: Các thầy bằng lòng trả cho tôi bao nhiêu đặng tôi sẽ nộp người cho? Họ bèn trả cho nó ba chục bạc. 16Từ lúc đó, nó tìm dịp tiện để nộp Đức Chúa Jêsus. ( Mat 26:14-16).
  A-na-nia và Sa-phi-ra (Công 5:1-11), Ba-la-am (IIPhi-e-rơ 2:15 với Giu-đe 11).
  IIPhi 2:15 15 Chúng nó đã bỏ đường thẳng mà đi sai lạc theo đường của Ba-la-am, con trai Bô-sô, là kẻtham tiền công của tội ác; nhưng người bị trách về sự phạm tội của mình,
  Vì tiền mà bội đạo ( người theo tà giáo)
  Tit 1:11 11 Họ vì mối lợi đáng bỉ mà dạy điều không nên dạy, và phá đổ cả nhà người ta.
  IPhi 5:2 hãy chăn bầy của Đức Chúa Trời đã giao phó cho anh em; làm việc đó chẳng phải bởi ép tình, bèn là bởi vui lòng, chẳng phải vì lợi dơ bẩn, bèn là hết lòng mà làm,
  Tr 5:10 10 Kẻ tham tiền bạc chẳng hề chán lắc tiền bạc; kẻ ham của cải chẳng hề chán về huê lợi. Điều đó cũng là sự hư không.
  - Người trai trẻ khi gặp Chúa và Chúa Giê-xu đã bảo gì? Thái độ của anh ta ra sao?
 • 0 nhận xét:

  Post a Comment

  PAGEVIEWS

  Labels