• ĐƯỢC THAY ĐỔI ĐỂ BIẾT ƠN  ĐỀ TÀI: ĐƯỢC THAY ĐỔI ĐỂ BIẾT ƠN

  Nhập đề:
  Chúng ta có lý do để được tràn đầy lòng biết ơn, bất kể hoàn cảnh của chúng ta như thế nào đi nữa.

  Đây là đề tài mà tôi đã học được từ hôm tối thứ 4 ở tại gia đình nhà Bác Cường, đây là đề tài tôi đã rút ra từ lời cầu nguyện đầy quyền năng của Chị Bích Khánh hôm đó.
  Trên đường đi về tôi cứ hết lòng cảm ơn Chúa vì nghe được những lời cầu nguyện và tâm tình của đại gia đình nhà mình ở trên đó. Lòng tôi thực sự được phấn chấn và an ủi, khích lệ trở lại.

  Lý do là vì: Chị Bích nói: trước mặt người khác rằng: Chưa tết năm nào chị lại vui mừng và bình an như tết năm nay. Mặc dầu tiền cũng không có nhưng niềm vui và sự bình an tràn ngập trong tâm linh và đó là niềm vui thật, đó là sự bình an thật.

  Tôi tin chắc chắn rằng: Nếu không kinh nghiệm được về Chúa là Đấng tốt lành và quyền năng biến cải của Chúa Thánh Linh trên đời sống của chị cũng như chồng của chị thì chắc chị đã không nói lên được những lời chứng sống động trước mặt họ hàng như thế được.

  I.                  ĐƯỢC THAY ĐỔI ĐỂ BIẾT ƠN
  Câu chuyện về mười người bị bệnh phung được Chúa chữa lành, nhưng chỉ có một người quay lại để phủ phục dưới chân Chúa để tạ ơn Ngài.
  Sứ đồ Phi-e-rơ nói rằng: nếu anh chị em đã nếm biết Chúa là ngọt ngào thì hãy đến gần Ngài.
  Nếu không kinh nghiệm gì về Chúa, không kinh nghiệm được quyền năng biến đổi của Chúa trên đời sống của mình thì chắc chắn chúng ta sẽ khó biết ơn Chúa.
  Biết ơn Chúa là thái độ và cung cách thường xuyên của một Cơ Đốc nhân tăng trưởng.

  Là các môn đồ của Đấng Ky Tô, chúng ta được truyền lệnh phải “tạ ơn Chúa Thượng Đế của [chúng ta] về mọi việc,”1 “hát sự cảm tạ cho Đức Giê Va,”2 và “hãy để lòng [chúng ta] tràn đầy lời tạ ơn Thượng Đế.”3
  Nhưng một số người có thể nói: “Tôi sẽ biết ơn về điều gì khi tôi đang trải qua những khó khăn gay go trong cuộc sống của mình?”
  Có lẽ việc tập trung vào điều chúng ta biết ơn là giải pháp sai lầm. Rất khó để gia tăng lòng biết ơn nếu mức độ biết ơn của chúng ta tùy thuộc vào bao nhiêu phước lành mình có thể có. Đúng vậy, điều quan trọng là phải thường xuyên “đếm các phước lành của chúng ta”—và bất cứ ai đã cố gắng làm điều này đều biết là có rất nhiều phước lành—nhưng tôi không tin rằng Chúa kỳ vọng chúng ta ít biết ơn trong những lúc thử thách hơn là trong những lúc dư dật và cuộc sống dễ dàng. Thực ra, hầu hết các đoạn tham khảo thánh thư không đề cập đến lòng biết ơn về những sự việc mà thay vì thế đề nghị một tinh thần chung chung hoặc thái độ biết ơn.
  Khi cuộc sống dường như suông sẻ, thì rất dễ để chúng ta biết ơn về những sự việc. Nhưng trong những lúc không thể đạt được những điều chúng ta mong muốn thì sao?
  Tôi xin đề nghị là chúng ta xem lòng biết ơn như là một khuynh hướng tự nhiên, một cách sống mà không bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh hiện tại của mình. Nói cách khác, tôi đề nghị rằng thay vì “biết ơn về mọi sự việc,” chúng ta tập trung vào việc “biết ơn trong mọi hoàn cảnh của chúng ta”—cho dù hoàn cảnh đó là gì đi nữa.
  Có một câu chuyện thời xưa về một người hầu bàn hỏi một khách hàng có thích bữa ăn không. Người khách trả lời rằng tất cả mọi thứ điều ngon, nhưng có lẽ sẽ ngon hơn nếu người hầu bàn dọn ra thêm bánh mì. Ngày hôm sau, khi người đàn ông trở lại, người hầu bàn tăng gấp đôi số lượng bánh mì, cho khách hàng bốn lát thay vì hai lát bánh mì, nhưng khách hàng vẫn không hài lòng. Ngày hôm sau, người hầu bàn tăng thêm gấp đôi bánh mì nữa, điều này cũng không làm khách hàng hài lòng.
  Vào ngày thứ tư, người hầu bàn quyết tâm làm cho người khách hàng hài lòng. Vậy nên, người hầu bàn lấy một ổ bánh mì dài 3 mét, cắt ổ bánh ra làm hai, và với một nụ cười, dọn ra cho người khách hàng. Người hầu bàn nôn nóng chờ đợi phản ứng của người khách hàng.
  Sau bữa ăn, người khách hàng nhìn lên và nói: “Ngon như mọi khi. Nhưng tôi thấy anh lại cho tôi chỉ có hai lát bánh mì.”
  Chúng ta có thể chọn để được giống như Gióp, là người dường như có tất cả mọi thứ nhưng rồi sau đó bị mất tất cả. Tuy nhiên, Gióp đã phản ứng bằng cách nói: “Tôi trần truồng lọt khỏi lòng mẹ, và tôi cũng sẽ trần truồng mà về; Đức Giê Hô Va đã ban cho, Đức Giê Hô Va lại cất đi; đáng ngợi khen danh Đức Giê Hô Va!”5
  -         LỜI NÓI TẠ ƠN
  -         NHÌN THẤY QUYỀN NĂNG
  II.               ĐƯỢC THAY ĐỔI ĐỂ ĐƯỢC ƠN
  -         Khi chúng ta bằng lòng để Chúa là thợ chồng nho, cắt tỉa ban đầu nó đau đớn nhưng về sau sẽ sinh ra lắm trái.
  -         Nếu không thay đổi thì sẽ mất ơn, vì nuôi dưỡng tội lỗi sẽ dẫn đến mất đi phước hạnh.
  -         Minh họa: Câu chuyện Vua Sa-lơ vẫn ngồi trên ngôi vua, vẫn điều hành đất nước, có thể làm công việc rất thiêng liêng. Nhưng Chúa đã lìa khỏi từ bao giờ rồi.
  -         Nếu một người để Chúa phải lìa khỏi thì dù người ấy có giảng đi chăng nữa, có cầu nguyện đi chăng nữa, có hát đi chăng nữa nhưng đó không phải là điều làm cho.
  -         Chúng ta được Chúa thay đổi , và Chúa muốn chúng ta hãy thay đổi để rồi chúng ta sẽ kinh nghiệm Chúa sẽ đổ ơn lại trên đời sống của chúng ta.
  -         Sự xức dầu có thể ra tăng nhưng sự xức dầu cũng có thể cạn vơi đi nếu chúng ta không chịu thay đổi.
  Minh họa: câu chuyện của một người được Chúa Jêsus chữa lành, khi đứng trước tòa công luận người này đã mạnh mẽ nói rằng: Tôi chẳng biết gì khác hơn là trước tôi mù mà nay được sáng.

  III.           ĐƯỢC THAY ĐỔI ĐỂ TRI ÂN


 • 1 comment:

  PAGEVIEWS

  Labels