• BÌNH AN TRONG BÃO TỐ

  Đề tài: BÌNH AN TRONG BÃO TỐ
  Kinh-thánh:

  Nhập đề:
  Kính thưa quý ông bà anh chị em thân mến,
  Sự bình an không mùi không vị, không cầm nắm được, nhưng lại vô cùng cần thiết trên đời sống của chúng ta.
  Sự bình an là vô hình nhưng lại không thể thiếu vắng được trong đời sống thực tại hữu hình của cuộc đời chúng ta.
  Sự bình an là vô hình nhưng lại đem lại sự tự do, thỏa vui trong đời sống hữu hình của chúng ta.
  Nếu một đời sống không có sự bình an thì sẽ ăn không ngon và cũng sẽ không thể nào có giấc ngủ ngon được, một đời sống không có sự bình an thì sẽ không có niềm vui, không có sự sống.

  Nếu một gia đình mà không có sự bình an thì không thể có sự hòa thuận, và hạnh phúc được.

  Nếu một quốc gia không có sự bình an thì đất nước đó không thể cường thịnh và phát triển được. Chính vì vậy, sự bình an đóng một vai trò rất quan trọng trong mỗi đời sống, gia đình, Hội thánh, và xã hội của chúng ta.

  Sống cần có sự bình an, một người sống trong bình an thì khi chết sẽ hiển thị sự bình an trên gương mặt và điều đó người ta thường gọi là sự ra đi thanh thản.

  Tôi cho rằng: Nếu một cái cây cần bộ rễ thế nào? Thì sự bình an chính là bộ rễ của đời sống chúng ta. Vì có bình an thì mới có tăng trưởng được. Một cái cây không thể nay nhổ chỗ này mai trồng chỗ khác mà có thể tăng trưởng được.

  Nếu một cái nhà cần cái nền vững chắc thể nào thì sự bình an chính là nền tảng vững chắc cho mỗi thành viên xây trên nền đó. Nếu không có sự bình an hiện diện trong gia đình sẽ có sự đổ vỡ mà thôi.

  Nếu một quốc gia đang tìm kiếm hướng đi cho đất nước của mình thì tôi nghĩ rằng hướng đi đúng đó là đưa đất nước đến sự bình an.

  Thưa Hội-thánh của Chúa Giê-xu yêu quý!

  Là Cơ đốc nhân, là con cái của Chúa, chúng ta phải dâng lời tạ ơn Đức Chúa Trời vì Ngài là nguồn của mọi sự bình an và Ngài đã ban cho chúng ta sự bình an thật, ở trong Ngài là ở trong sự bình an.

  Sự bình an cần thiết như vậy, quan trọng như vậy, hữu hiệu như vậy cho nên sáng nay

  I.                SỰ BÌNH AN LÀ DẤU HIỆU CỦA Ý MUỐN ĐỨC CHÚA TRỜI
  Thưa Hội-thánh, làm sao chúng ta có thể biết được ý muốn của Đức Chúa Trời. Chúng ta có thể biết được ý muốn của Chúa qua Lời của Chúa, qua Đức Thánh Linh ngự trị trong lòng dẫn dắt, qua sự cầu nguyện, chúng ta cũng biết được ý muốn của Chúa qua những dấu hiệu nào đó.

  Và một trong những dấu hiệu mà Ngài thường dẫn dắt con cái của Ngài đó là sự bình an. Nói sát nghĩa hơn: Sự bình an chính là ý muốn của Đức Chúa Trời. Ngài sẽ dùng sự bình an để xác chứng cho chúng ta là chúng ta đang ở trong ý muốn của Chúa.

  Nếu một điều gì đó mà trong lòng bối rối không có sự bình an thì điều đó không phải là ý muốn của Chúa.

  Nếu chúng ta nói hoặc làm một điều nào đó mà trong lòng có sự sợ hãi, lo lắng thì điều đó không phải là ý muốn của Chúa.
  Lời Chúa trong thơ Cô-lô-se 3:15 ghi: “ Nguyền xin sự bình an của Đấng Christ cai trị trong lòng anh em, là bình an mà anh em đã được gọi đến đặng hiệp nên một thể; lại phải biết ơn.” 

  Các bản dịch dịch như sau:
  Hãy để cho sự bình an của Đấng Christ làm chủ trong lòng anh em [NC]
  Cầu xin sự bình an của Chúa Cứu Thế ngự trị trong lòng anh em [HĐ]
  Hãy để sự bình an của Chúa quản trị trong lòng anh em [PT]
  Ước gì sự bình an của Đức Ki-tô điều khiển trong lòng anh em [GKPV]

  Như vậy, qua sứ đồ Phao-lô Đức Chúa Trời đã bày tỏ ý muốn của Ngài rằng: “ Ngài muốn sự bình an làm chủ, ngự trị, quản trị, điều khiển tấm lòng chúng ta”.

  Chính sự an bình này là trọng tài trong tâm hồn ta, là phương tiện Chúa dùng để dắt dắt chúng ta sống trong ý muốn của Ngài.

  Phao-lô cũng cho biết: Sự bình an của Chúa Cứu Thế Giê-xu chứ không phải là sự bình an trong đời này.

  Ngài phán trong Phúc-âm Giăng 14: 27 rằng: Ta để sự bình an lại cho các ngươi; ta ban sự bình an ta cho các ngươi; ta cho các ngươi sự bình an chẳng phải như thế gian cho. Lòng các ngươi chớ bối rối và đừng sợ hãi.”

  Sự bình an của Đấng Christ sẽ là sự bình an thật, sự bình an của Chúa là sự bình an bên trong, sự bình an của thế gian đến từ bên ngoài như tiền bạc, xe cộ, nhà cửa, công việc làm, thú vui v.v… Nhưng đó không phải là sự bình an của Đấng Christ.

  Sự bình an của Đấng Christ không đến từ bên ngoài mà đến từ bên trong, từ nội tâm, từ tấm lòng. Sự bình an của Đấng Christ sẽ cai trị lòng chúng ta, sẽ điều khiển tấm lòng chúng ta ngay chúng ta đang phải đối diện với hoàn cảnh, bão tố, bệnh tật và thiếu thốn khó khăn.

  Minh họa: Ở một vương quốc nọ, đức vua trị vì mở một cuộc thi vẽ tranh với chủ đề bình an. Rất nhiều họa sĩ danh tiếng đã tham dự cuộc thi ấy, nhưng cuối cùng chỉ có hai bức tranh được chọn.

  Bức tranh thứ nhất vẽ một hồ nước trong veo, phẳng lặng, mặt hồ như chiếc gương lung linh, huyền ảo, soi bóng những ngọn núi vây quanh, xanh tươi, bạt ngàn. Bầu trời trong vắt, không gợn chút áng mây mờ. Mọi người ai cũng trầm trồ: thật là một tác phẩm tuyệt vời cho chủ đề bình yên.

  Còn bức thứ hai cũng vẽ những vách núi. Nhưng đó là những vách núi gồ ghề, xám ngắt, dựng đứng cheo leo. Không một bóng cây xanh bao phủ. Bầu trời đen kịt mây đang trút mưa như giận dữ, sấm chớp rạch ngang trời. Bên dưới vách núi là một thác nước hung dữ cuồn cuộn bọt trắng xóa, đổ xuống mặt hồ dậy sóng trào dâng. Nhìn bức tranh không ai có thể nghĩ có điều gì là bình yên cả.

  Thế nhưng nhà vua đã chọn bức tranh thứ hai. Nhìn thật kỹ, ông nhận ra phía sau thác nước chảy xiếc đó có một bụi cây nhỏ bám vào trong hốc đá, trên đó có một tổ chim – thấp thoáng hình ảnh chú chim mẹ đang rỉa lông, mớm mồi cho lũ chim non. Ở nơi tưởng chừng chỉ có bão tố ấy lại tràn ngập tình yêu thương và sự sống sinh sôi.

  Trong cuộc sống, chúng ta có thể đi tìm cho mình sự bình yên trong tĩnh lặng, nhưng càng quý hơn khi tìm được sự tĩnh lặng, bình yên trong bão tố.

  Có người đã nói rằng: Đức Chúa  Trời có thể dẹp yên bão tố quanh  bạn, nhưng Ngài thường hay dẹp yên cơn bão trong chính tấm lòng bạn hơn”

  Chính sự an bình này là trọng tài trong tâm hồn ta. Sự bình an trong tấm lòng là dấu hiệu Chúa dùng để dẫn dắt chúng ta làm theo ý muốn của Chúa.

  Lời Chúa cũng cho chúng ta biết lý do tại sao chúng ta không hưởng được sự bình an.

  II.             SỰ BÌNH AN CHỈ ĐẾN VỚI NGƯỜI LÀM LÀNH
  Lời Chúa trong sách tiên tri Ê-sai nói cho chúng ta biết chúng ta như sau:
   Những người ác chẳng hưởng sự bình an bao giờ, Đức Giê-hô-va phán vậy” ( Ê-sai 48:22);“ Đức Chúa Trời ta đã phán: Những kẻ gian ác chẳng hưởng sự bình an.” ( Ê-sai 57:21)

  Minh họa: Khi kẻ giết người, tội phạm có thể trốn được lệnh truy nã của luật pháp nhưng không chạy chốn được tòa án lương tâm ở bên trong mình. Vì lương tâm nên án, tố cáo về những hành động sai trái của mình.

  Có bao nhiêu kẻ hành động ác độc, tàn nhẫn và tưởng chừng như tấm lòng chai cứng như sắt đó nhưng rồi khi ngồi trong tù cũng phải ôm mặt khóc về những việc làm gian ác của mình. Vì lương tâm lên án, lương tâm không thể nào có sự bình an được.

  Có thể trốn được lệnh truy nã khỏi tay các cơ quan chức năng nhưng suốt đời sống trong lo âu, sợ hãi, mặc cảm và đau khổ vì trong tấm lòng của người ấy không có sự bình an.

  -

  Ro 2:10   10 nhưng vinh hiển, tôn trọng, cùng sự bình an cho mọi người làm lành, trước cho người Giu-đa, sau cho người Gờ-réc.

  Da 4:27   27 Vậy nên, hỡi vua, xin hãy nghe lời tôi khuyên vua: hãy lấy sự công bình mà chuộc tội lỗi, hãy thương xót những kẻ nghèo khó để chuộc những điều gian ác mình. Như vậy sự bình an vua còn có thể lâu dài hơn nữa.


  III. SỰ BÌNH AN CÓ THỂ THÊM NÊN

  Es 48:18   18 Than ôi! Ước gì ngươi đã để ý đến các điều răn ta! Thì sự bình an ngươi như sông, và sự công bình ngươi như sóng biển,

  Da 6:25   25 Bấy giờ, vua Đa-ri-út viết cho hết thảy các dân, các nước, các thứ tiếng ở khắp trên đất rằng: Nguyền cho sự bình an các ngươi được thêm lên!
  IIPhi 1:2   2 nguyền xin ân điển và sự bình an được gia thêm cho anh em bởi sự nhận biết Đức Chúa Trời và Đức Chúa Jêsus, là Chúa chúng ta!


  Kết luận:

  IICo 13:11   11 Rốt lại, hỡi anh em, hãy mừng rỡ; khá theo đến sự trọn lành; hãy yên ủi mình, hiệp một tâm tình, ở cho hòa thuận, thì Đức Chúa Trời sự yêu thương và sự bình an sẽ ở cùng anh em.

  Phi 4:9   9 Hễ sự gì anh em đã học, đã nhận, đã nghe ở nơi tôi, và đã thấy trong tôi, hãy làm đi, thì Đức Chúa Trời của sự bình an sẽ ở cùng anh em.


 • 0 nhận xét:

  Post a Comment

  PAGEVIEWS

  Labels